Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Báo VNEWS: Cà Mau khẩn cấp 'cứu' tuyến đê biển Tây

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEWS, nguồn bài: http://vnews.gov.vn/ca-mau-khan-cap-cuu-tuyen-de-bien-tay

Tuyến đê biển Tây có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho hàng ngàn hộ dân tỉnh Cà Mau. Sau trận sạt lở nghiêm trọng đầu tháng 8, hiện địa phương và các ngành liên quan đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để “cứu” đê và để ứng phó với diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết và thiên tai.

Những hộ dân sinh sống dọc tuyến đê Ba Tĩnh – Kinh Mới vẫn còn bàng hoàng khi kể về trận sạt lở cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản cách đây chưa lâu. Hơn 2.100m chiều dài đê với nhiều điểm khác nhau bị sạt lở nghiêm trọng. Một người chết, nhiều người bị thương và số thiệt hại tài sản ước tính ban đầu hơn 22 tỷ đồng.

Sau sự cố, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương ven biển cấp bách hỗ trợ giúp dân khắc phục thiệt hại; đồng thời khẩn trương triển khai các giải pháp hộ đê trong tình huống khẩn cấp. Quyết tâm bảo vệ tuyến đê, giữ cho được sản xuất vùng ngọt, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tuyến đê biển Tây thuộc tỉnh Cà Mau dài hơn 108km có vai trò bảo vệ cho hơn 90.000ha đất sản xuất nông nghiệp trong vùng ngọt hóa của hơn 26.000 hộ dân của huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời. Với vai trò quan trọng như vậy, việc bảo xây dựng tuyến đê và phòng hộ cần phải được ưu tiên.

Với sự biến động bất thường của thời tiết, nếu các đoạn đê này chỉ làm qua loa sẽ khó bảo vệ được an toàn cho người dân trong khu vực. Và những vụ sạt lở nghiêm trọng như vừa rồi sẽ còn xảy ra gây nên nhiều thiệt hại, tổn thất, đời sống người dân khó khăn chồng khó khăn…/.

Tìm kiếm:✨

  • Biển Tây, Đê, Sạt lở, Hộ đê, Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau, Khẩn cấp, U Minh, Trần Văn Thời (huyện), Ven biển, Phòng hộ, Tính mạng, Qua loa, Giúp dân, Chiều dài, Ngọt, Hộ dân, Khẩn trương, Nông nghiệp, Cấp bách