Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo PL&XH: Gần dân, giúp dân chấp hành tốt pháp luật

Năm 2019 là năm thứ 6 Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (ngày 9-11) được tổ chức sâu rộng trên cả nước. Với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau nói chung, bộ đội Biên phòng Đồn Khánh Hội (xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) nói riêng, mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật. Mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng nơi đây đều nỗ lực đưa pháp luật đến với bà con ngư dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/gan-dan-giup-dan-chap-hanh-tot-phap-luat-169384.html

Xã Khánh Hội là một xã bãi ngang ven biển thuộc huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Trong những năm gần đây, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là phát triển kinh tế biển.

Ngư dân là không chỉ là lực lượng tích cực trong phát triển kinh tế biển mà còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

9 tháng đầu năm 2019, xã có 501 phương tiện lớn, nhỏ khai thác biển, tăng 122 phương tiện so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 114 phương tiện có công suất máy dưới 20 CV; 114 phương tiện có công suất máy từ 20 CV đến dưới 90 CV; 230 phương tiện từ 90 CV trở lên. Đây không chỉ là lực lượng tích cực trong phát triển kinh tế biển mà còn đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đời sống vật chất, tinh thần của nhiều hộ gia đình trong xã vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Điều kiện tiếp cận với các thông tin, văn bản pháp luật còn nhiều bất cập. Vì vậy, nhận thức của một bộ phận ngư dân về pháp luật còn hạn chế, chưa tự giác tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác hải sản. Còn tình trạng ngư dân khai thác hải sản theo kiểu tận diệt, khai thác thủy sản sai luồng tuyến; vô tình hoặc cố ý khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của các nước trong khu vực.

Đại úy Nguyễn Thanh Hải, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Khánh Hội thông tin với Đoàn công tác của Hội Nhà báo TP Hà Nội về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con ngư dân

Đại úy Nguyễn Thanh Hải thông tin: "Đồn Biên phòng Khánh Hội đã thực hiện nghiêm việc phân công các đảng viên của Đồn phụ trách các hộ gia đình ở khu vực. Từ đó, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ nhu cầu người dân để tuyên truyền trực tiếp, cụ thể; tư vấn pháp luật kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh".

Nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành pháp luật của bà con ngư dân cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm cho ngư dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc - UBND xã Khánh Hội phối hợp với Đồn Biên phòng Khánh Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Theo đó, đã tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh địa phương; Các văn bản liên quan đến biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, như: Quản lý, bảo vệ và khai thác hải sản; quản lý và cấp phép hoạt động nghề cá cho ngư dân; Hệ thống dấu hiệu mốc quốc giới; Quy định buôn bán, thương mại trên biên giới biển.

Đồn đã thực hiện nghiêm việc phân công các đảng viên của Đồn phụ trách các hộ gia đình ở khu vực. Từ đó, nắm chắc địa bàn, hiểu rõ nhu cầu người dân để tuyên truyền trực tiếp, cụ thể; tư vấn pháp luật kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Đồng thời, thông qua các hoạt động công tác hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, như: tuần tra, kiểm soát, vận động quần chúng; xây dựng nông thôn mới, làm công tác chính sách, xã hội, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ,… để tranh thủ tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Tại trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Hội, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân được các chiến sỹ của Đồn tranh thủ lồng ghép thực hiện mỗi khi phương tiện vào trạm để đăng ký, đăng kiểm.

Ngay từ năm 2013, khi Chính phủ vừa ban hành Đề án “Tăng cường, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thường xuyên, liên tục, kiên trì bám địa bàn, bám ngư dân để tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho ngư dân.

Trung úy Nguyễn Hoàng Nam - Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Hội tranh thủ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân khi ngư dân cho phương tiện vào trạm để đăng ký, đăng kiểm.

Theo ngư dân Lê Văn May Anh (ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), nhờ sự thông tin kịp thời, thường xuyên của bộ đội Biên phòng mà bản thân anh cũng như các ngư dân khác biết được việc đánh bắt, khai thác như thế nào là đúng, không vi phạm pháp luật.

Ngoài việc phối hợp tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, tuyên truyền trực tiếp tại nhà ngư dân, tuyền truyền tại Trạm kiểm soát Biên phòng, các tổ, đội công tác của Đồn Biên phòng Khánh Hội còn tranh thủ khi ngư dân nghỉ ngơi tại các cảng, bãi cá để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành pháp luật.

Tổ công tác của Đồn Biên phòng Khánh Hội tranh thủ khi ngư dân cập bến các cảng, bãi cá để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành pháp luật.

Qua công tác tuyên truyền đã giúp ngư dân hiểu, nắm bắt đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm khi tham gia đánh bắt, vừa không vi phạm chủ quyền nước khác, vừa không sử dụng các hình thức, phương tiện đánh bắt mang tính hủy diệt, gây hủy hoại nguồn lợi thủy sản và môi trường

Đánh giá cao sự phối hợp của Đồn Biên phòng Khánh Hội trong công tác tuyên truyền, ông Quách Hoàng Khải - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết: "Hàng năm UBND xã đều lên kế hoạch phối hợp với Đồn Biên phòng Khánh Hội cùng các cơ quan ban ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân.

Năm 2019, ngay từ đầu năm, UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng tổ chức nhiều hội thi tuyên truyền pháp luật biển đảo, tổ chức lớp tập huấn kiến thức quốc phòng cho bà con ngư dân. Đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

“Trong năm 2019 đã phối hợp tổ chức được 28 buổi tuyên truyền cho trên 3.000 lượt người nghe. Qua công tác tuyên truyền đã từng bước góp phần nâng cao nhận thức của người dân từ đó tạo chuyển biến trong hành động. Tiêu biểu như qua công tác tuyên truyền đến nay 100% các phương tiện tàu thuyền trên 15 m đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ đó góp phần giảm thiểu số vụ phương tiện vi phạm đánh bắt sang vùng biển nước ngoài.

Các phương tiện cũng đã cơ bản đảm bảo các thủ tục giấy tờ, trang thiết bị an toàn khi ra biển hoạt động”, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Quách Hoàng Khải thông tin.

Thanh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Đồn biên phòng Khánh Hội, Bãi cá, UBND xã Khánh Hội, Khánh Hội, Ngư dân, Bộ đội biên phòng, U Minh, Ngày Pháp luật, Giúp dân, Trạm kiểm soát, Biên phòng, Đại úy, Đội công tác, Cà Mau, Nguyễn Thanh Hải, Kinh tế biển, Hải sản, Đăng kiểm, Đồn biên phòng, Đồn trưởng