Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Báo Người Đưa Tin: Không xử phạt người đăng tin cá sấu lớn nổi đầu trên sông ở Cà Mau

Sở TT&TT TP. Cần Thơ nhận thấy, chủ quán đã thừa nhận việc đưa nội dung thông tin sai sự thật; cam kết khắc phục hậu quả và không tái phạm; có thái độ hợp tác và đã cho đăng thông tin đính chính, xin lỗi nên không xử phạt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/khong-xu-phat-nguoi-dang-tin-ca-sau-lon-noi-dau-tren-song-o-ca-mau-a455357.html

Sáng 6/11, tin từ sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Cà Mau, sở TT&TT TP. Cần Thơ đã có thông tin phản hồi liên quan đến thông tin “cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông Tam Giang” được đăng tải trên mạng xã hội Facebook có tên "HongKong 68" vào cuối tháng 8/2019 vừa qua.

Theo đó, tài khoản Facebook tên "HongKong 68" có địa chỉ tại số 56A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ là của quán trà HongKong 68, do ông Huỳnh Quốc Th., ngụ tỉnh An Giang làm chủ.

Người này đã thừa nhận thiết lập tài khoản nói trên và giao cho nhân viên Huỳnh Ngọc T. làm quản trị. Tuy nhiên, vào lúc 22h19 ngày 27/8/2019 quán có đăng tải thông tin “Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông...”.

Nguồn gốc nội dung thông tin bài viết này được nhân viên quản trị của quán "HongKong 68" lấy lại từ một trang thông tin điện tử có trụ sở ở Hà Nội. Mục đích chính của việc đăng thông tin trên là nhằm thu hút khách hàng vào trang Facebook của quán "HongKong 68" bình luận (câu like), chứ không nhằm mục đích gì khác.

Qua làm việc, sở TT&TT TP. Cần Thơ xác định, hành vi trên của chủ quán trà "HongKong 68" đã vi phạm quy định về “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật...”, theo Điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hình ảnh đăng trên mạng xã hội Facebook có tên "HongKong 68".

Mức phạt đối với cá nhân vi phạm từ 10 – 15 triệu đồng. Nhưng sở TT&TT TP. Cần Thơ và các cơ quan chức năng thống nhất chỉ thực hiện nhắc nhở, yêu cầu đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả, cam kết không được tái phạm mà không thực hiện xử phạt tiền.

Ngoài ra, sở TT&TT TP. Cần Thơ còn nhắc nhở người vi phạm: “Nếu chủ quán còn để xảy ra hành vi vi phạm tương tự như trên sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Sở TT&TT này nhận thấy, chủ quán đã thừa nhận hoàn toàn sai sót của cá nhân và nhân viên quán của mình trong việc đưa nội dung thông tin sai sự thật; chủ quán cũng cam kết khắc phục hậu quả và không tái phạm; có thái độ hợp tác và đã cho đăng thông tin đính chính, xin lỗi nhân dân và chính quyền huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau về sai phạm của mình.

Đồng thời, vi phạm của chủ quán "HongKong 68" là lần đầu, tại quán có hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm cho nhiều sinh viên đại học mới ra trường,...nên không đưa ra mức phạt.

Trước đó, khoảng 22h19 ngày 27/8, trên tài khoản Facebook "HongKong 68" có đăng tải dòng trạng thái có nội dung: "Cà Mau, cá sấu lớn lại nổi đầu trên sông". Cùng với nội dung trên, tài khoản này còn đăng kèm 8 tấm ảnh minh họa cá sấu nổi đầu trên mặt nước.

Tài khoản Facebook "HongKong 68" chia sẻ: "Dù ngành chức năng tỉnh Cà Mau ra sức tìm kiếm dấu vết cá sấu lạ trên sông. Công an xã Tam Giang phát hiện một số dấu chân, dấu bò trườn của cá sấu dài tầm 6m lưu lại ở mé sông khi con nước ròng rút cạn. Ngay tức khắc, các biện pháp cảnh giới cá sấu gây hại được chính quyền thông báo rộng rãi nhân dân trên địa bàn. Nhiều người dân phát hiện hô hào truy bắt nhưng do nước lớn và sông quá rộng nên người dân cho rằng cá sấu đã bơi vào mấy con kinh rạch nhỏ ẩn nấp".

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, chính quyền địa phương huyện Năm Căn chỉ đạo công an xác minh làm rõ. Sau khi kết hợp cùng địa phương xác minh, cơ quan công an có báo cáo kết luận thông tin đó không có thật.

Theo ghi nhận của PV, đến 19h45 ngày 3/9, thông tin đăng tải trên Fanpage "HongKong 68" vẫn còn với 130.000 like, hơn 2.600 bình luận, hơn 2.200 lượt chia sẻ. Trong đó, có nhiều bình luận hoang mang của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, đến sáng 4/9 thì thông tin trên được gỡ bỏ.

Tìm kiếm:✨

  • Cá sấu, Quán trà, Nhân viên quản trị, Nghị định 174/2013/NĐ-CP, TT&TT, Sai sự thật, Sông Tam Giang, Đăng tin, Công an xã Tam Giang, Chủ quán, Huỳnh Ngọc T., Tái phạm, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Năm Căn, Hồng kông, Cà Mau, Cần Thơ, Đính chính, Nước ròng, Sở TT&TT