Thứ Năm, 24 tháng 10, 2019

Báo QĐND: Về đất Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau (xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) cách thành phố Cà Mau khoảng 110km- là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/ve-dat-mui-ca-mau-597993

Với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú, Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau là môi trường lý tưởng để khách du lịch tham quan và trải nghiệm.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi đến bạn đọc một số hình ảnh tại Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau:

Cách trung tâm thành phố Cà Mau hơn 100km là địa danh Đất Mũi, điểm cực nam của Việt Nam thuộc huyện Ngọc Hiển. Mũi Cà Mau cũng là nơi duy nhất trên đất liền có thể ngắm được mặt trời mọc lên từ mặt biển phía đông vào buổi sáng và lặn xuống mặt biển phía tây vào buổi chiều.

Đây cũng là điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh.

Km 2436 của đường Hồ Chí Minh thuộc Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau. Đường Hồ Chí Minh có điểm đầu tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng, đi qua 28 tỉnh thành phố và kết thúc ở điểm cực nam của Tổ quốc tại Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Nơi đây là một hệ sinh thái rừng ngập mặn tự nhiên có giá trị rất cao về đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên, môi trường, văn hóa, lịch sử và là một phần của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, được UNESCO công nhận vào tháng 5-2009.

Chính giữa Khu du lịch là Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (cây số 0) của Việt Nam. Đây là một trong bốn điểm cực đánh dấu lãnh thổ Việt Nam trên đất liền. Cực Bắc là Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), cực Tây là xã Apa Chải (Mường Nhé, Điện Biên), cực Đông là Mũi Đôi (Vạn Ninh, Khánh Hòa) và cực Nam là Cột Mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 (Đất Mũi, Cà Mau).

Gần Mốc tọa độ GPS 0001 còn trưng bày các bản đồ cổ gồm “An Nam đại quốc Họa đồ” năm 1838 và “Hoàng Triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” năm 1904 chứng minh chủ quyền quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Biểu tượng của Đất Mũi Cà Mau là tiểu cảnh Pano hình con tàu hướng ra biển Đông.

Trên cánh buồm có ghi tọa độ của mũi Cà Mau, điểm chụp hình được du khách đặc biệt yêu thích khi đến đây.

Du khách đến Đất Mũi có thể trải nghiệm đi cầu khỉ xuyên rừng để khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn. Cà Mau được ví là nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

"Đờn ca tài tử" - món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi cực nam Tổ quốc, cũng là “đặc sản” không gian văn hóa hấp dẫn du khách khi đến nơi này.

DIỆU THÚY (thực hiện)

Tìm kiếm:✨

  • Xóm Mũi, Mũi Cà Mau, Đất Mũi, Hệ sinh thái rừng, Mũi Đôi, Ngọc Hiển, Ngập mặn, Cột Cờ Lũng Cú, Mặt trời mọc, Địa dư, Đất Mũi Cà Mau, Nam Cực, Pác Bó, Tọa độ, Đường Hồ Chí Minh, Cầu khỉ, Mặt biển, Diệu Thúy, Cà Mau, Hướng đông