Thứ Hai, 14 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Sở NN&PTNT Cà Mau thông tin việc kiểm tra vụ 'ăn sò lụa đỏ tử vong'

Ngày 14/10, sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau có văn bản thông tin chính thức về việc lan truyền thông tin loại hải sản sò lụa đỏ có chất độc gây hại cho con người gây xôn xao dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/so-nn-ptnt-ca-mau-thong-tin-viec-kiem-tra-vu-an-so-lua-do-tu-vong-a452695.html

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền "thông tin khẩn cấp" cho rằng:

"Các anh chị lưu ý con sò Hải Sản Lụa Đỏ ngoại lai nguồn gốc từ Ninh Thuận - Bình Thuận (cũng có thể do người Trung Quốc đem giống qua nuôi tại khu nuôi Phormosa đã nhiễm độc). Hiện nay con lụa đỏ có chất độc gây hại con người.

Hiện tại nguồn thông tin mới nhất vừa cập nhật ngày 10/10/2019 (dương lịch).

Tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau có 4 người ăn con lụa đỏ (thường gọi là sò lụa đỏ) ngoại lai và trong đó đã có 1 người tử vong và 3 người khác đang cấp cứu tại tỉnh Cà Mau".

Ngay khi "thông tin khẩn cấp" trên được lan truyền, sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau có văn bản đề nghị sở NN&PTNT phối hợp làm rõ thông tin trên.

Theo sở NN&PTNT Cà Mau, sau khi khảo sát, nắm tình hình trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, địa phương này có nhiều điểm bán sò lụa đỏ.

Mỗi ngày nơi này tiêu thụ 3-7 tấn, tuy nhiên chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong và thông tin đăng tải trên Facebook là không có thật.

Các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn cho biết, nguồn hàng này nhập chủ yếu là ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận. Sò lụa đỏ có từ lâu nhưng 6 tháng gần đây do sản lượng cao nên nhập về số lượng lớn.

Thông tin "ăn sò lụa đỏ tử vong" được đăng tải trên mạng. (Ảnh chụp màn hình).

Còn một số cơ sở bán sò lụa đỏ ở các chợ của TP.Cà Mau cũng cho biết, nguồn nhập sò lụa đỏ từ tỉnh Bình Thuận về bán lại với giá 25 ngàn đồng/kg.

Ngoài ra, một số huyện khác ở tỉnh Cà Mau cũng nhập sò lụa đỏ về bán, nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào ngộ độc, tử vong như thông tin Facebook đăng tải.

Đồng thời, sở NN&PTNT Cà Mau liên hệ qua điện thoại, trao đổi với đại diện chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận và tỉnh Ninh Thuận.

Cả hai đơn vị này cho biết, vài năm gần đây sò lụa đỏ xuất hiện ngoài tự nhiên ven biển trên địa bàn 2 tỉnh (chủ yếu là ở tỉnh Bình Thuận).

Đặc biệt, mấy tháng gần đây xuất hiện với số lượng lớn, các thương lái phân phối đi nhiều tỉnh, trong đó có tỉnh Cà Mau.

Đại diện chi cục Thủy sản 2 tỉnh trên cũng thông tin thêm là từ trước đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào thả nuôi thương phẩm sò lụa đỏ, mà chỉ có khai thác ngoài tự nhiên.

Theo nghiên cứu của viện Hải Dương Học Nha Trang (tuyển tập nghiên cứu biển 2006) cho thấy, sò lụa đỏ thuộc động vật thân mềm Mollusca, lớp hai mảnh vỏ Bivalvia, loài nghêu lụa Paphia undulata phân bổ chủ yếu ở các tỉnh miền Trung

Từ những cơ sở trên, sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau đề nghị sở TT&TT xem xét xử lý nghiêm chủ tài khoản Facebook thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, gây hoang mang và ảnh hưởng đến kinh tế -xã hội của địa phương.

Tìm kiếm:✨

  • Sở NN&PTNT Cà Mau, Lụa đỏ, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, Sò, Khu nuôi Phormosa, Thất thiệt, Trần Văn Thời (huyện), Ngoại lai, Cà Mau, Viện Hải dương học Nha Trang, TP.Cà Mau, TT&TT, Thân mềm, Sở NN&PTNT, Ninh Thuận, Nghêu, Chủ tài khoản, Chất độc, Tuyển tập, Ngộ độc