Chủ Nhật, 20 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Cà Mau chi hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Ngày 20/10, tin từ chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, tỉnh này đã chi số tiền hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ca-mau-chi-hon-40-ty-dong-cho-cong-tac-phong-chong-dich-ta-heo-chau-phi-a453431.html

Theo chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ cuối tháng 5/2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 79 xã, phường, thị trấn của 9 huyện xảy ra dịch bệnh DTHCP. Tổng số heo buộc phải tiêu hủy là 8.800 con với hơn 591.363 kg.

Trước thực trạng trên, chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận định, trong thời gian tới, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, kéo dài. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xảy ra tại các địa phương đang có dịch và lây lan ra những địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Do đó, cần phải tăng cường công tác giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch đồng bộ không được chủ quan lơ là. Vì đây là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tính chất lây lan rất nhanh và có đường lây truyền khó kiểm soát.

Qua đó, công tác chống dịch cũng được các huyện quan tâm triển khai khẩn trương, cấp bách trên địa bàn các huyện, TP với nhiều biện pháp đồng bộ, nhằm ngăn chặn khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Các công việc cần làm như: Chỉ đạo việc tổ chức chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc việc rà soát, bố trí ca trực đẩm bảo 24/24 tại các trạm đầu mới giao thông và tổ chức phun xịt các phương tiện vận chuyển theo đúng quy định.

Cà Mau chi hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn các huyện, TP và công tác kiểm soát giết mổ cũng như việc giám sát việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật.

Chỉ đạo trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, TP giám sát tổ chức phun xịt, tiêu độc sát trùng xung quanh khu vực ổ dịch đúng theo quy định.

Hỗ trợ kỹ thuật trong công tác xử lý ở dịch cũng như việc kiểm soát vận chuyển tại các chốt kiểm soát; tăng cường cán bộ kỹ thuật hỗ trợ các địa phương trong quá trình ứng phó với dịch bệnh.

Cũng theo chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, bệnh DTHCP gây ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề về văn hóa, kinh tế, cũng như các vấn đề về xã hội khác như môi trường và đời sống của người dân.

Ước tính đến nay, số tiền phải chi cho một số công tác phòng, chống dịch bệnh là hơn 40 tỷ đồng.

Cụ thể, kinh phí hỗ trợ người tham gia trực tại các trạm, chốt là hơn 10 tỷ đồng; chi phí cho công tác xử lý dịch bệnh, phòng chống dịch tại các địa phương và mua dụng cụ in tờ rơi tuyền truyền là hơn 8 tỷ đồng; hỗ trợ tiêu hủy cho người chăn nuôi là 17,9 tỷ đồng;....

Số liệu cập nhật đến ngày 18/10/2019, tại ĐBSCL, bệnh DTHCP xảy ra 995 xã, 99 huyện của 10/10 tỉnh, thành trong khu vực, đã tiêu hủy 536,072 con lợn với tổng trọng lượng 32.866,32 tấn.

Tìm kiếm:✨

  • Dịch tả heo châu Phi, DTHCP, Thú y, Dịch bệnh, Cà Mau, Tiêu hủy, Lây lan, Chi cục, Sát trùng, Chăn nuôi, Tiêu độc, Ổ dịch, Người chăn nuôi, Truyền nhiễm, Lây truyền, Phun, Tờ rơi, Giết mổ, Lợn, Động vật