Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Báo Thanh Niên: Lạ lùng giá trúng thầu dịch lọc thận ở Cà Mau

Cà Mau có 2 bệnh viện (BV) được trang bị máy chạy thận. Cả 2 đang sử dụng một loại dịch lọc thận của cùng đơn vị sản xuất nhưng có giá chênh lệch khá cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/la-lung-gia-trung-thau-dich-loc-than-o-ca-mau-1125336.html

Cụ thể, tháng 1.2018, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đấu thầu mua thuốc tập trung để các cơ sở y tế sử dụng trong năm. Kết quả, Công ty dược Bình Định trúng thầu dịch lọc thận với giá loại A là 149.000 đồng/can (10 lít) và loại B là 135.000 đồng/can. Theo hợp đồng, Công ty dược Bình Định sẽ cung cấp cho Cà Mau sử dụng 18 tháng.

Nhưng tháng 9.2018, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau trình Sở Y tế và UBND tỉnh này đấu thầu lại dịch lọc thận và Công ty CP lọc thận VN trúng thầu với giá loại A và B cùng mức 172.000 đồng/can, cao hơn giá do tỉnh đấu thầu trước đó đối với loại A là 23.000 đồng/can, loại B là 37.000 đồng/can.

Ngày 13.8.2019, Sở Y tế tỉnh Cà Mau ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thuốc trong mua sắm tập trung, trong đó dịch lọc thận cả 2 loại A và B trúng đồng giá 110.000 đồng/can. Nhà thầu trúng giá dịch lọc thận lần này là Công ty CP lọc thận VN, đơn vị đã trúng giá 172.000 đồng/can do BVĐK Cà Mau đấu thầu năm 2018. Dịch lọc cùng Hãng sản xuất Braun, cùng can loại 10 lít.

Hiện nay, Cà Mau có 2 BV chạy thận là BVĐK H.Cái Nước và BVĐK tỉnh Cà Mau sử dụng dịch lọc thận ở 2 mức giá rất chênh nhau. BVĐK tỉnh Cà Mau sử dụng dịch lọc Braun của Công ty CP lọc thận VN với giá 172.000 đồng/can. Trong khi BVĐK H.Cái Nước sử dụng dịch lọc Braun, cũng do Công ty CP lọc thận VN cung cấp, nhưng giá chỉ 110.000 đồng/can.

Trước đó, ông Bùi Đức Văn, Giám đốc BVĐK tỉnh Cà Mau, lý giải sự chênh nhau về giá nêu trên: “Cùng Hãng Braun nhưng có thể khác nhau về loại dịch lọc, hàm lượng hóa chất khác nhau. Thời điểm đấu giá cũng khác nhau nên làm sao so sánh được”. Đồng thời ông Văn cho rằng giá cao hơn nhưng sử dụng lợi hơn vì nồng độ cao, pha được nhiều hơn.

Ngày 12.9, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại về giá trúng thầu có sự chênh lệch như trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nói: “Mặc dù cùng hãng nhưng có khác về thành phần. Nhưng chúng tôi đang cho cán bộ chuyên môn rà soát”.

Gia Bách

Tìm kiếm:✨

  • BVĐK, BRAUN, BVĐK Cà Mau, BVĐK tỉnh Cà Mau, Bùi Đức Văn, Trúng thầu, Chạy thận, Lạ lùng, Lọc, Cà Mau, Đấu thầu, Đồng giá, Nguyễn Văn Dũng, Nhà thầu, Sở y tế, Dịch, Chênh lệch, Bệnh viện đa khoa, Nồng độ, Đấu giá