Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Báo Thanh Niên: Nhiều nghi vấn quanh tượng 'quái thú 2 đầu' ở biển Đất Mũi Cà Mau

Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển chỉ đạo xác minh những người có liên quan đến việc nhặt, giấu vật thể lạ, đồng thời xử lý người được thuê chở vật thể lạ thả xuống biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-nghi-van-quanh-tuong-quai-thu-2-dau-o-bien-dat-mui-ca-mau-1110329.html

"Quái thú 2 đầu" sau khi được rửa sạch - Ảnh: CTV

Liên quan đến thông tin ngư dân đi mò ốc móng tay nhặt được tượng "quái thú 2 đầu", ngày 2.8, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển (Cà Mau) có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, xác minh làm rõ việc người dân nhặt được vật thể lạ.

Nghi ngờ thả tượng "quái thú 2 đầu" vì mục đích xấu

Theo đó, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển đề nghị công an huyện này khẩn trương phối hợp UBND xã Đất Mũi, Đồn Biên phòng Đất Mũi tiến hành xác minh, làm việc với những người có liên quan đến việc nhặt, giấu vật thể lạ. Đồng thời, mở rộng điều tra những người nào đã thả vật thể lạ xuống biển; thả vật thể lạ xuống biển nhằm mục đích gì; xử lý theo quy định của pháp luật đối với người được thuê chở vật thể lạ và người thả vật thể lạ xuống biển.

Cũng theo văn bản trên, vụ việc đã gây dư luận trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Trước đó, chiều 17.7, trong lúc đi lặn biển bắt ốc móng tay, 2 thanh niên ở cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi nhặt được tượng "quái thú 2 đầu" ở vị trí cách bờ biển khoảng 500 m, ngay cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi.

Theo thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi, thì trước đây từng có người lạ đến địa bàn thuê phương tiện chở đi bỏ những bức tượng giống như tượng "quái thú 2 đầu" mà ngư dân vừa nhặt được ngoài biển. Làm việc với người chủ phương tiện được thuê chở đi bỏ tượng "quái thú 2 đầu" ngoài biển, thì họ khai nhận bỏ khoảng 10 bức tượng như thế.

Được biết, tượng "quái thú 2 đầu" mà 2 ngư dân nhặt được trên biển nặng khoảng 40 kg.

"Quái thú 2 đầu" được định vị nơi thả

Trước đó, vào tháng 12.2018, một ô tô mang biển kiểm soát TP.HCM, chở 4 người đàn ông đến chợ Đất Mũi. Họ bỏ ra hàng chục triệu đồng để thuê một chiếc ca nô ra biển.

Theo người lái ca nô chở 4 người đàn ông ra biển, nhóm người này mang theo 8 thùng carton, nặng khoảng 200 - 300 kg và yêu cầu ra biển về hướng Hòn Khoai. Khi ca nô chạy ra biển, nhóm người dùng máy định vị để xác định vị trí để thả "quái thú 2 đầu".

Được biết, giá nhóm người này thuê ca nô ra biển thả tượng "quái thú 2 đầu" là 30 triệu. Vị trí thả các thùng cách nhau khoảng 100 m. Khi thả xong, về đất liền, họ nhanh chóng rời khỏi địa phương.

Còn về bức tượng "quái thú 2 đầu", thì sau khi rửa sạch, bức tượng đã chuyển sang màu trắng bạc, thay vì màu đồng như lúc mới nhặt lên. "Khi mang chiếc răng của "quái thú 2 đầu" đến tiệm vàng để thử. Kết quả, ở lớp ngoài cùng là đồng thật, nhưng rất mỏng. Phía trong là kim loại thau và các lớp tạp chất khác mà tiệm vàng cũng không biết là gì. Tôi khẳng định, tượng nhặt được là mạ đồng, giá trị thấp”, một người chứng kiến cuộc "thử vàng" này kể lại.

Cơ quan chức năng đang giữ "quái thú 2 đầu"

Như Thanh Niên thông tin, chiều 17.7, trong lúc đi lặn biển bắt ốc móng tay, 2 thanh niên ở cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi đã nhặt được bức tượng nói trên cách bờ biển khoảng 500 m, ngay cửa biển Vàm Xoáy.

Lý Tây Đô (ngụ xã Đất Mũi), một trong 2 thanh niên nhặt được con vật này kể: "Tụi em đang mò ốc thì đụng phải "con vật" trên. Khi đưa lên khỏi mặt nước xem, thì thấy đó là bức tượng trông như hình thú 2 đầu có sừng, nhìn rất sợ... nên định vứt đi. Tuy nhiên, nghĩ đem về bán ve chai cũng có tiền nên lấy đem về".

Ông Lý Tây, cha ruột của Lý Tây Đô, một trong những người trực tiếp lau chùi khi con trai mang bức tượng về lưu giữ trong nhà cho biết thêm, hiện bức tượng đã được cơ quan chức năng giữ. "Trước đó ông B., cha của T. (người đi cùng Lý Tây Đô - PV) mang qua H.Phú Tân tìm mối bán. Do nhiều ngày không bán, lại tự ý "mổ bụng" bức tượng để lấy gì đó... Tôi nghe nói là có rất nhiều tiền cổ bên trong nên tôi báo chính quyền".

Gia Bách

Tìm kiếm:✨

  • Đất Mũi, Biển Vàm Xoáy, Huỳnh Văn Bảo, Lý Tây Đô, Tượng, Bức tượng, UBND H.Ngọc Hiển, Cà Mau, Ngoài biển, Đồn Biên phòng Đất Mũi, Ốc, Thiếu tá, Vật thể lạ, Người lạ, Lý Tây