Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Báo Nhân Dân: Cơ quan chức năng Cà Mau vào cuộc vụ bịa đặt về nhà đất của lãnh đạo tỉnh

Ngày 1-8, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, cho biết: Cơ quan chức năng tỉnh đang khẩn trương vào cuộc nhằm có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến một số thông tin có biểu hiện vu khống, kích động, sai sự thật, xuyên tạc... làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và vai trò chỉ đạo, điều hành của tập thể UBND tỉnh và cá nhân lãnh đạo tỉnh Cà Mau...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su/item/41072202-co-quan-chuc-nang-ca-mau-vao-cuoc-vu-bia-dat-ve-nha-dat-cua-lanh-dao-tinh.html

Cơ quan chức năng tháo dỡ vật kiến trúc trên phần đất thu hồi từ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau, trước đó vào ngày 22-7, trên trang web có địa chỉ damkhoinghiep.vn của Hội Khoa học phát triển nguồn nhân lực-nhân tài Việt Nam-TP Hồ Chí Minh (được quản lý, vận hành bởi Công ty TNHH Truyền thông Phan Đăng) có đăng nội dung “Cà Mau: Có một “ốc đảo” bình yên như thế giữa thành phố không bình yên”.

Nội dung bài viết đề cập: Thành phố Cà Mau thực hiện quy hoạch, thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, các hộ dân chấp hành. Tuy nhiên, trong khuôn viên đất của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau (số 444, đường Trần Hưng Đạo nối dài, thuộc phường Tân Thành, TP Cà Mau), “ngoài phạm vi 60m được giữ lại theo chủ trương chung, vẫn còn không dưới 60m chiều sâu nữa vẫn ngang nhiên tồn tại chẳng bàn giao cho ai và chính quyền cũng chẳng ai động đến...

Bài viết nêu trên gây xôn xao dư luận ở Cà Mau trong những ngày gần đây. Để rộng đường dư luận, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tiến hành rà soát, xác minh nhằm làm rõ bản chất sự việc và cung cấp thông tin chính xác cho báo chí.

Đến chiều ngày 30-7 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có báo cáo (số 678/BC-VP) bước đầu về kết quả xác minh các nội dung của bài viết, kèm theo là những hồ sơ, hình ảnh và chứng từ liên quan.

Kết quả xác minh khẳng định: Những thông tin của bài viết nêu trên là không có cơ sở, không chính xác, sai sự thật, có tính chất vu khống nhằm mục đích hạ uy tín, danh dự của lãnh đạo tỉnh, mang tính kích động. Việc làm này đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, trật tự của tỉnh và uy tín, danh dự của lãnh đạo tỉnh, cần có biện pháp xử lý nghiêm.

Theo nội dung xác minh từ cơ quan chức năng Cà Mau: Phần đất mà gia đình ông Nguyễn Tiến Hải - bà Triệu Thu Hồng đang ở được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp bởi họ hàng, dòng tộc từ năm 2002 trở về trước. Thời điểm đó, đất hoang giữa đồng trống, chưa có đường giao thông và cũng chưa có quy hoạch nên gia đình ông Tiến Hải trưng dụng vào việc trồng trọt, chăn nuôi. Đến năm 2006, khi tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp san lấp mặt bằng (bơm cát), do nhu cầu tăng gia sản xuất nên gia đình ông Tiến Hải kéo điện, làm hệ thống thoát nước, xin làm hàng rào và cất nhà tạm để trông coi tài sản. Qua một thời gian dài bồi trúc, đến năm 2015, căn nhà xuống cấp, bị dột và ngập nước, gia đình ông Hải xin sửa chữa, nâng cấp (nhà cấp 4C, không có móng, cọc). Một năm sau, gia đình ông Hải xin xây dựng một nhà bằng gỗ làm nơi tiếp khách trong khuôn viên.

Năm 2018, tỉnh Cà Mau triển khai Dự án khu D thuộc khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau. Dự án trên ảnh hưởng đến đất đai của hàng trăm hộ dân. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải bị thu hồi 2.234m2 đất (trong đó có 172,79m2 đất ở và 2.061m2 đất trồng lúa). Diện tích bị thu hồi nêu trên, theo đo đạc thực tế đã trừ đi phần chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị 60m từ đường Quản Lộ - Phụng Hiệp vào trong.

Ngày 9-8-2018, Trung tâm phát triển quỹ đất có thông báo (số 1176/TB-TTPTQĐ) về việc nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình ông Nguyễn Tiến Hải. Theo đó, gia đình ông Hải xin hoán đổi đất nông nghiệp và đất ở để lấy đất ở có cơ sở hạ tầng tại Dự án Nhà ở Thương mại An Sinh (Happy Home). Vì thế, tổng số tiền bồi thường hỗ trợ và tái định cư theo phương án được duyệt sau khi trừ khoản tiền bồi thường về đất bị thu hồi còn lại cho gia đình ông Hải là hơn 1,3 tỷ đồng. Trong đó, tiền bồi thường cây trồng là 14,75 triệu đồng và hơn 1,2 tỷ đồng là bồi thường về nhà, công trình, vật kiến trúc... Cùng ngày tiếp nhận thông báo trên, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải ký biên bản và bàn giao mặt bằng cho phía dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công ty CP Phát triển Sài Gòn 268 (Chủ đầu tư dự án Nhà ở Happy Home) cho biết, từ ngày 23 đến ngày 26-8-2018, các công trình xây dựng trên phần đất của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải được bàn giao cho dự án thực hiện việc tháo dỡ. Nhờ đó, nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng công trình đúng tiến độ quy hoạch được phê duyệt.

“Phần đất còn lại thuộc phạm vi dự án, chúng tôi cũng thực hiện đúng chính sách tái định cư tại chổ của công ty: Đổi đất theo tỷ lệ quy định chung của dự án và một phần thì nhận chuyển nhượng thêm từ dự án (bù tiền chênh lệch). Hiện, chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để thực hiện các chính sách liên quan đối với hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải theo đúng quy định” - ông Chu Mạnh Hùng, cho biết thêm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND TP Cà Mau, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải có đất ảnh hưởng bởi dự án Khu D thuộc khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc TP Cà Mau, được cơ quan chức năng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Phía gia đình ông Hải cũng chấp hành tốt quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường của cơ quan có thẩm quyền, không có bất cứ yêu cầu, khiếu nại gì và chủ động bàn giao mặt bằng sớm cho cơ quan chức năng và được khen thưởng đúng chính sách. Không chỉ vậy, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải còn thực hiện đúng cam kết. Cụ thể, gia đình ông trước đây xin làm hàng rào tạm trên đất nông nghiệp, có cam kết sau này nếu vướng quy hoạch giải tỏa sẽ không nhận tiền bồi thường. Tuy nhiên, do thiếu thông tin và cập nhật chưa kịp thời nên phương án bồi thường được duyệt ban đầu có tính luôn giá trị bồi thường đối với các công trình tạm, tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Phát hiện bất thường nêu trên, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải đã yêu cầu điều chỉnh lại phương án, không tính phần bồi thường về vật kiến trúc và các công trình tạm. Phía gia đình ông Nguyễn Tiến Hải cũng chủ động hoàn trả lại phần tiền nêu trên (hơn 1,2 tỷ đồng) cho Nhà nước. Đây là việc làm tích cực, gương mẫu, cần được biểu dương, vì thực tế có rất nhiều trường hợp mặc dù có cam kết nhưng không thực hiện đúng mà còn yêu cầu, khiếu nại hoặc phải thu hồi lại tiền bồi thường do sai sót là rất khó, mất nhiều thời gian vận động – Ông Nguyễn Chí Nhẫn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau, cho biết.

Thời gian qua, hoạt động truyền thông qua mạng Internet góp phần tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Tuy nhiên, quy định của luật an ninh mạng không được lợi dụng hoạt động của truyền thông để kích động, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Những trang thông tin nào có hành vi như vậy là vi phạm quy định của pháp luật. Vấn đề này, tỉnh Cà Mau dứt khoắc và kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để xử lý nghiêm, bảo đảm tính tôn nghiêm của pháp luật.

Nghiên cứu sinh Phạm Quốc Sử, Trưởng phòng Kiểm tra, xây dựng và theo dõi thi hành pháp luật thuộc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau.

HỮU TÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Tiến Hải, Ốc đảo, Sai sự thật, Happy Home, Cà Mau, Triệu Thu Hồng, UBND tỉnh Cà Mau, Bình yên, Đường Quản Lộ, Nguyễn Văn Đen, Tiến Hải, Chu Mạnh Hùng, Thương mại An Sinh, Tháo dỡ, Theo chủ trương