Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo Công Luận: Cà Mau: Triều cường dâng cao, nguy cơ vỡ đê biển

Mực nước biển dâng cao cùng với sóng lớn đánh liên tục vào thân đê biển gây sạt lở nghiêm trọng và có nguy cơ vỡ đê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/ca-mau-trieu-cuong-dang-cao-nguy-co-vo-de-bien-post66119.html

Lực lượng chức năng tỉnh Cà mau thực hiện khắc phục và phòng ngừa vỡ đê biển.

Ngày 4/8, ông Lê Phong, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, mưa lớn kéo dài cùng với triều cường dâng cao kèm theo sóng lớn đánh liên tục, khiến cho một phần thân đê biển bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 300 m và có nguy cơ vỡ đê biển rất cao.

Đồng thời, do mực nước biển dâng cao đã làm cho nước mặn tràn qua mặt đê vào vùng ngọt hóa nhưng theo đánh giá bước đầu thì chưa gây thiệt hại cho tình hình sản xuất bên trong đê.

Theo người dân địa phương, nhiều năm nay triều cường chưa bao giờ dâng cao kỷ lục đến như vậy. Đặc biệt là vào chiều ngày 3/8, mực nước tràn qua mặt đê phòng hộ vào vùng ngọt của bà con đang canh tác lúa.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết, các lực lượng liên quan đã có mặt tại hiện trường nhưng sóng quá lớn nên không thể tiếp cận khắc phục vị trí sạt lở. Hiện giải pháp trước mắt là đưa đất vào bao, gia cố mặt đê ngăn nước mặn tràn vào vùng ngọt, ảnh hưởng đến lúa của người dân.

Được biết, tuyến đê phòng hộ ven biển Tây của tỉnh Cà Mau có vai trò ngăn mặn, bảo vệ sản xuất hệ sinh thái ngọt cho huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời. Nếu việc vỡ đê xảy ra, nguy cơ sẽ gây thiệt hại cho hàng chục ngàn ha lúa và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của nhiều hộ dân bên trong đê.

Minh Luân

Tìm kiếm:✨

  • Vỡ đê, Phòng hộ, Trần Văn Thời (huyện), Đê, Cà Mau, Sạt lở, Mực nước biển, Ven biển, Vỡ, Mặn, Đánh, Ngọt, Nguy cơ, Chức năng, Đê phòng