Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Báo Biên Phòng: Nước dâng và mưa giông làm sập 44 căn nhà tại Cà Mau

Ngày 4-8, trên khu vực bờ đê biển Tây, thuộc địa phận xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đang khẩn trương khắc phục trên 300m đê bị sạt lở do ảnh hưởng của đợt triều cường, nước dâng cao bất thường kết hợp mưa giông xảy ra chiều 3-8.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Biên Phòng, nguồn bài: http://bienphong.com.vn/nuoc-dang-va-mua-giong-lam-sap-44-can-nha-tai-ca-mau/

Một căn nhà của người dân khóm 1, thị trấn Sông Đốc bị sóng đánh tan hoang. Ảnh: Lê Khoa

Cùng với đó, tại các địa phương có nhà bị tốc mái, sập đổ các lực lượng và nhân dân cũng đang khẩn trương khắc phục, ổn định tình hình và đời sống cho người dân.

Trước đó, khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 3-8, nước thủy triều dâng cao bất thường kết hợp mưa dông, gió giật mạnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp hàng trăm hộ dân các địa phương ven biển của tỉnh Cà Mau. Thiệt hại nhiều nhất là địa bàn thị trấn Sông Đốc, xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Bình Tây Bắc, xã Khánh Hải và xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời); xã Khánh Tiến và Khánh Hội (huyện U Minh); xã Tân Tiến và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi).

BĐBP Cà Mau giúp dân di dời người và tài sản. Ảnh: Lê Khoa

Theo báo cáo của các địa phương trên khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau, mưa giông, nước dâng đã làm sập 44 căn nhà, tốc mái 184 căn, chìm 1 phương tiện của ngư dân khi đang neo đậu trong bờ và hơn 300m đê biển tây bị sạt lở thuộc địa phận xã Khánh Bình Tây, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời. Thiệt hại tài sản ước tính trên 3 tỷ đồng. Không có thiệt hại về người

Người dân địa phương cho biết, mưa giông lốc và nước dâng cao diễn ra quá nhanh nên không ai kịp di dời tài sản, nhiều người cũng chủ quan nên nước tràn vào nhà làm hư hỏng nhiều tài sản.

Khi phát hiện có mưa giông, nước dâng, lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự tỉnh Cà Mau đã huy động người, phương tiện, phối hợp với chính quyền các địa phương nhanh chóng hỗ trợ giúp dân di dời người già, trẻ em, tài sản vào nơi có vị trí cao. Những hộ dân có nhà tranh, cây gỗ được ở nhờ các hộ có nhà xây bằng tường kiên cố. Do nước dâng cao nên rác và phù sa tràn ngập đường đi và tràn vào nhà dân khiến sinh hoạt của nhân dân xáo trộn.

Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đê biển Tây. Ảnh: Lê Khoa

Ông Nguyễn Trường Giang, trú tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc cho biết: "Ở đây mấy chục năm chưa từng thấy nước dâng nhanh như vậy, mới trở mưa giông thì nước đã tràn vào nhà. Những vật dụng nào dưới thấp là trôi lềnh bềnh lùa từ sau ra trước. Tủ lạnh, xe máy, tủ vật dụng bị ngập chắc sẽ hư hỏng hết."

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn phối hợp các đoàn công tác của UBND huyện Trần Văn Thời trực tiếp chỉ đạo lực lượng giúp dân và vận động nhân dân không ở lại tại nhà trong ban đêm, nhanh chóng di dời đến những nơi an toàn để tránh trú.

Lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở đê biển Tây. Ảnh: Lê Khoa

Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc và Hải đội Biên phòng 2 được huy động xuống từng địa bàn xung yếu để giúp dân di dời người và tài sản có giá trị về tránh trú tại đồn Biên phòng.

Bà Trương Thị Các, trú tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc cho biết: "Năm nay tôi gần 70 tuổi, nhưng chưa từng chứng kiến cảnh mưa dông và nước biển dâng cao như thế này. Căn nhà cây gỗ địa phương lợp tôn của gia đình bị sập hoàn toàn, nhờ có mấy chú ở đồn Biên phòng đến kịp đón vào đồn tránh trú ở tạm. Nghe mấy chú động viên cứ ở lại đơn vị, chờ ổn định sẽ giúp gia đình ổn định nơi ăn ở. Nghe nói vậy gia đình cũng an tâm."

Trong ngày 4-8, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Cà Mau tiếp tục tăng cường lực lượng phối hợp các địa phương tiếp tục hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả; đồng thời tuyên truyền nhắc nhở bà con đề phòng nước có thể dâng cao vào tối 4-8.

Lê Khoa

Tìm kiếm:✨

  • Khánh Bình Tây, Trần Văn Thời (huyện), Đê, Cà Mau, U Minh, Sạt lở, Ven biển, BĐBP Cà Mau, Đánh, Thiệt hại, Sông đốc, Hộ dân, Biển Tây, Huy động, UBND huyện Trần Văn Thời