Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Báo Đất Việt: Mò được pho tượng hai đầu dưới biển: Kết luận nóng

Theo ông Trường, kết quả xác định pho tượng 2 đầu mà người dân mò được không phải tượng làm bằng đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/mo-duoc-pho-tuong-hai-dau-duoi-bien-ket-luan-nong-3384601/

Ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào sáng ngày 28/7 liên quan đến vụ mò được pho tượng 2 đầu dưới biển.

Về thông tin sau khi nhặt được pho tượng 2 đầu, hai gia đình ngư dân có mâu thuẫn trong việc bán tượng để chia nhau, ông Trường cho rằng: "Sau khi có có kết luận đây không phải pho tượng bằng đồng, hai gia đình ngư dân đã không còn tranh chấp nhau.

Trước đó tôi cũng từng nghe nói, có người đem phần bị gãy của pho tượng đến tiệm vàng để thử".

Pho tượng 2 đầu khi mới được vớt lên. Ảnh: TPO

Bức tượng có màu sắc nhợt nhạt, không còn ánh vàng đồng như những ảnh chụp lúc ban đầu mới được vớt lên. Ảnh: TPO

Cũng theo vị Chủ tịch xã Đất Mũi, hiện tại pho tượng này đang được Đồn biên phòng Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) tạm giữ để làm rõ xem có liên quan đến việc một nhóm người lạ đến địa phương thuê phương tiện chở nhiều pho tượng vứt ra biển hay không.

Được biết, pho tượng được thuê vứt ra biển gần giống với pho tượng mà hai ngư dân mò được.

Trước đó, vào chiều 14/7, khi mò ốc ở bãi biển Vàm Xoáy, thuộc xã Đất Mũi, hai ngư dân đã nhặt được pho tượng kể trên ở vị trí cách bờ biển khoảng 500m.

Pho tượng có hình thù lạ, giống quái thú 2 đầu, làm bằng kim loại (nghi là đồng). Vật này không còn nguyên vẹn do bị nước biển ăn mòn.

Lý Tây Đô (ngụ xã Đất Mũi), một trong hai thanh niên nhặt được con vật này kể: "Tụi em đang mò ốc thì đụng phải "con vật" trên. Khi đưa lên khỏi mặt nước xem thì thấy đó là bức tượng trông như hình thú hai đầu, có sừng, nhìn rất sợ... nên định vứt đi. Tuy nhiên, nghĩ đem về bán ve chai cũng có tiền nên lấy đem về".

Trong khi đó, theo tiết lộ của một người trong cuộc tranh chấp bức tượng kể trên, sau khi rửa sạch, bức tượng đã chuyển sang màu trắng bạc, thay vì màu đồng như lúc mới nhặt lên từ bãi biển Mũi Cà Mau.

Nói về việc này, Thiếu tá Huỳnh Văn Bảo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đất Mũi cũng cho rằng, pho tượng hình quái thú 2 đầu trên không phải là đồ cổ, không có giá trị kinh tế.

Theo Thiếu tá Bảo, trước đây, có người lạ đến địa bàn thuê phương tiện chở những vật nghi giống như tượng 2 đầu kể trên.

Thanh Giang

Tìm kiếm:✨

  • Đất Mũi, Huỳnh Văn Bảo, Ngọc Hiển, Tượng, Ốc, Con vật, Lý Tây Đô, Phú Tân, Bãi biển Vàm Xoáy, Cà Mau, Kim loại, Vớt, Hình thù, Thiếu tá, Pho tượng