Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Bộ trưởng Thể: Cầu Rạch Miễu 2 không thể làm theo phương án BOT

Chiều nay (5.4), tại TP.Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về những vấn đề 'nóng' đang đặt ra cần giải quyết đối với vùng này trong thời gian tới.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/bo-truong-the-cau-rach-mieu-2-khong-the-lam-theo-phuong-an-bot-969366.html

Tại đậy, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay, cầu Rạch Miễu xảy ra ùn tắc liên tục, đặc biệt là những ngày lễ, tết.

"Cầu Rạch Miễu ùn tắc liên tục trong thời gian qua nên Bộ GTVT đã nhiều lần làm việc với tỉnh Bến Tre về việc xây dựng xây dựng cầu Rạch Miễu 2. Tuy nhiên, xin báo cáo với Thủ tướng là không thể làm phương án BOT đối với cầu này" - Bộ trưởng Thể thông tin.

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo đó, Bộ GTVT cho biết, cầu Rạch Miễu 2 cần làm bằng ngân sách Nhà nước. "Nếu làm theo phương án BOT, mật độ BOT ở khu vực này sẽ nhiều, gây ảnh hưởng lớn" - Bộ trưởng Thể nói.

Về vấn đề GTVT chung của ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, mặc dù Đảng và Nhà nước đã tập trung nhiều nguồn lực nhưng cho đến nay vẫn là điểm yếu, làm ảnh hưởng đến rất nhiều đến sự phát triển của khu vực.

Bộ trưởng Thể nói: "Do vùng này có nền đất yếu, do đó kinh phí đầu tư rất lớn nhưng kết quả thực hiện được không lớn, phải xây dựng rất nhiều cầu. Nhìn chung, GTVT vẫn là điểm nghẽn ở ĐBSCL".

Kẹt xe nối dài trên cầu Rạch Miễu dịp Tết Kỷ Hợi (Ảnh: internet).

Về định hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Thể cho biết, riêng về đường bộ, sẽ tập trung xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo chỉ đạo của Chính phủ. Dự kiến, đến cuối 2020 sẽ thông tuyến.

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 đến tháng 12.2019 sẽ khởi công và dự kiến hoàn thành 2023. Còn dự án cao tốc Cần Thơ - Mỹ Thuận trong năm 2019 này sẽ mở thầu. Bộ trưởng Thể cho rằng, hiện dự án này chưa giải phóng mặt bằng nhưng Bộ GTVT sẽ cố gắng làm nhanh nhất có thể vì đây là con đường quan trọng nhất đối với khu vực ĐBSCL.

Ngoài ra, tới đây, Bộ GTVT sẽ tính đến phương án làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, giúp người dân Cà Mau đi Cần Thơ và TP.HCM được nhanh hơn, thuận tiện hơn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ĐBSCL là khu vực quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng còn nhiều khó khăn về giao thông. Vì vậy, tới đây, Bộ GTVT ưu tiên phát triển giao thông khu vực này.

"ĐBSCL rất cần kết nối với TP.HCM để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, còn TP.HCM cũng rất cần các địa phương ĐSBCL ở nhiều lĩnh vực. Vì vậy, phải có giải pháp về GTVT sao cho kết nối nhanh hơn, để phát triển kinh tế một cách tổng hợp" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 11.3, Bộ GTVT đã làm việc với tỉnh Bến Tre về dự án cầu Rạch Miễu 2. Tại cuộc họp trên, ngành chức năng thống nhất cầu này được xây dựng phía thượng lưu, cách cầu Rạch Miễu hiện tại 3 km. Cầu này sẽ có 2 nhịp chính bằng dây văng, rộng 4 làn xe, với tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng.

Huỳnh Xây

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Trung Lương, Mỹ Thuận, Cầu rạch miễu, Đồng bằng sông cửu long, Khởi công, Bến Tre, Nguyễn Văn Thể, TP.HCM, Giao thông, Giao thông vận tải, Bộ giao thông vận tải, Cà Mau, Bot, Vận tải, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng, Cầu Rạch Miễu 2, Dự án, Đầu tư, Hoàn thành, Bộ trưởng, Hồ sơ dự thầu, Đường cao tốc, Kinh phí đầu tư, Can chi, Làn xe