Thứ Năm, 25 tháng 4, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển gợi ý giải pháp chống sạt lở bờ biển Cửa Đại

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nếu được phê duyệt kinh phí đầu tư, tỉnh Quảng Nam cần xem xét phương án xây dựng kè chắn sóng 2 lớp. Trong đó, lớp ngoài sẽ là tuyến đê ngầm nhằm giảm áp lực của sóng biển đánh vào bờ. Khi ấy, bờ biển sẽ được đảm bảo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/moi-truong/pho-chu-tich-qh-phung-quoc-hien-goi-y-giai-phap-chong-sat-lo-bo-bien-cua-dai-tintuc435451

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển kiểm tra tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Ngày 25/4, Đoàn công tác của Quốc hội, do ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thực tế Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tình trạng xói lở và bồi lấp ở bờ biển Cửa Đại diễn biến theo mùa, bắt đầu từ năm 2004 đến nay với tổng chiều dài bờ biển bị sạt lở là 8 km.

Theo ông Thu, hàng chục năm qua, tình trạng xói lở và bồi lấp, bờ biển Cửa Đại đã được cơ quan chức năng đầu tư số tiền không nhỏ để xây dựng kè cứng, đê ngầm cách 200 m và bồi cát. Tuy nhiên, những giải pháp mang tính tạm thời trên đều không mang lại hiệu quả. Bằng chứng là chỉ trong vòng 2 năm qua, 3 km bờ biển Cửa Đại đã lâm vào tình cảnh sạt lở nghiêm trọng.

“UBND tỉnh đã lập phương án trình Chính phủ và xin cấp vốn đầu tư 700 tỷ đồng để triển khai thêm tuyến đê ngầm, nuôi bãi, kè bờ và nạo vét ngay ở khu vực bờ biển thuộc bãi tắm Cửa Đại. Dự kiến, dự án này có tổng chiều dài khoảng 2,5 km, trong đó kè mềm sẽ do TP Hội An thực hiện”, ông Thu nói.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Nam báo cáo về sạt lở Cửa Đại.

Sau khi lắng nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, trước tiên, cần tìm hiểu nguyên nhân hình thành đảo cát ở ngoài khơi biển Hội An và cồn cát khổng lồ này liệu có ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền hay không? Điều này cần phải nghiên cứu và có cách ứng xử đúng để tìm ra phương án tối ưu.

Đề cập đến tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển gợi ý, tỉnh Cà Mau đã triển khai công trình xây dựng 2 lớp đê ngầm chắn sóng và cho thấy hiệu quả rõ ràng. Nếu được phê duyệt kinh phí đầu tư, chúng ta cần xem xét phương án xây dựng kè chắn sóng 2 lớp. Trong đó, lớp ngoài sẽ là tuyến đê ngầm nhằm giảm áp lực của sóng biển đánh vào bờ. Khi ấy, bờ biển sẽ được đảm bảo.

Tấn Thành - Chí Đại

Tìm kiếm:✨

  • Biển Cửa Đại, Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam, Hội An, Quảng Nam, Hiển, Sạt lở, Phùng Quốc Hiển, Tp Hội An, Đinh Văn Thu, Sóng biển, Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội Phùng Quốc, Bãi tắm Cửa Đại, Cà Mau, Tấn Thành, Kilomet