Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo Tổ Quốc: Leo lên cao hàn sắt sửa quán ăn, thanh niên bị điện giật ngưng tim và 5 phút hồi sinh thần kỳ

Trong lúc đang hàn sắt để sửa chữa cho 1 quán ăn trên đường Lạc Long Quân, khóm 5, phường 7 (TP Cà Mau), anh N.P.Đ (31 tuổi) bị điện giật bất tỉnh và ngưng tim sau đó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/leo-len-cao-han-sat-sua-quan-an-thanh-nien-bi-dien-giat-ngung-tim-va-5-phut-hoi-sinh-than-ky-20181109210356931.htm

Ngay lập tức đồng nghiệp vội ngắt nguồn điện và đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Minh Hải.

Nạn nhân được đưa vào Khoa Hồi Sức – Cấp Cứu trong tình trạng ngưng tim, thở yếu, da tái nhợt và bị bỏng trên tay.

Tại đây nhân viên y tế đã phát thông báo triển khai báo động cấp cứu nội viện Code Blue, huy động lực lượng BS các khoa đến và đã tiến hành đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện.

Sau khoảng 5 phút nạn nhân có phản ứng sau sốc điện và có tim trở lại, qua cơn nguy kịch. Đến hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo.

Anh N.P.Đ (31 tuổi).

BS. Tô Thanh Thúy, Trưởng khoa Hồi Sức Cấp Cứu của BV cho biết, dù đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên trong lúc bị điện giật làm bệnh nhân bị té đầu đập mạnh xuống nền xi măng nên hộp sọ bị có vết nứt nhẹ cần được theo dõi thêm. Đây là một trường hợp sống rất may mắn.

"Khi bị điện giật nặng, đầu tiên nạn nhân bị rung thất; sau đó tim ngừng hoạt động và có thể chết trong tình trạng bị thiếu oxy não. Hoặc cũng có thể chết do điện giật trên cao té ngã gây chấn thương nặng" - BS phân tích.

Theo BS, Code Blue là mô hình câp cứu nội viện giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong những trường hợp ngưng tim, ngưng thở. Để việc cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở trong BV cũng như ngoài cộng đồng cần có hệ thống phản ứng nhanh, tổ chức cấp cứu tốt, hồi sức tim phổi (CPR) chuẩn, sớm và khử rung sớm…

Sau cấp cứu 5 phút, tim bệnh nhân đập trở lại.

Qua trường hợp này, BS khuyên mỗi người phải luôn có ý thức trong việc phòng tránh bị điện giật.

Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện.

Phải lắp cầu dao ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, ngăn ngừa phát hỏa do điện.

Ngoài ra, dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải gây chạm chập, phát hỏa trong nhà.

Hoàng Lê

Tìm kiếm:✨

  • Cấp cứu, Code Blue, Bác sĩ, Khoa Hồi, Tô Thanh Thúy, THƯƠNG NẶNG, Bệnh viện, Bệnh nhân, Oxy não, Điện, Dây điện, Đường Lạc Long Quân, Nội viện Code Blue, Phường 7, Phát hỏa, Hồi sức cấp cứu, Trạm biến áp, Cầu dao, Xương sọ, Cao thế

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét