Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Cà Mau theo dõi chặt chẽ tình hình mua bán lá nhàu tươi, cá lìm kìm

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có Công văn số 8916/UBND-NNTN chỉ đạo các cơ quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác việc thương lái thu mua trái nhàu, lá nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/xa-hoi/ca-mau-theo-doi-chat-che-tinh-hinh-mua-ban-la-nhau-tuoi-ca-lim-kim-20181113131020700.htm

Một điểm thu mua trái nhàu tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình. Ảnh: baocamau.com.vn

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành có liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua trái nhàu, lá nhàu và các nông sản khác trên địa bàn tỉnh, kịp thời xử lý hoặc báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm; đồng thời, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến các hộ dân, phải đảm bảo các thông tin tuyên truyền đúng sự thật, khách quan, không suy diễn nhằm tránh tạo dư luận không tốt, tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Song song với đó, tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi đúng quy hoạch, không vì lợi ích trước mắt, dẫn đến sản xuất tự phát, phá vỡ quy hoạch; trong đó, có việc trồng cây nhàu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tích cực rà soát, nắm thông tin việc thương lái đang thu mua cá lìm kìm với giá rất cao trên địa bàn tỉnh, qua đó phối hợp với các cơ quan báo, đài, Cổng thông tin điện tử tỉnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân cảnh giác

Như TTXVN thông tin, khoảng nửa tháng nay, tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình rộ tình trạng mua bán lá nhàu tươi. Trước thông tin trên, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành có liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Qua điều tra, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80ha cây nhàu; 1 cơ sở đang sản xuất trên 3.000 cây giống; 1 cơ sở bán cây nhàu giống ở huyện Thới Bình và 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung nhiều ở huyện Thới Bình.

Về tình hình mua trái nhàu tươi đã diễn ra trong thời gian khá lâu, các cơ sở thu mua hàng ngày sản lượng khoảng từ 0,2 đến 1 tấn trái nhàu tươi, giá trung bình từ 7 - 15 nghìn đồng/kg.

Đối với lá nhàu, có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng trên 300kg lá nhàu khô (khoảng 1.500kg lá nhàu tươi), với giá 40 nghìn đồng/kg. Sau khi thu gom đủ số lượng, 2 đối tượng nêu trên đã ngưng mua.

Phần lớn lá nhàu và trái nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh bán cho 1 doanh nghiệp chế biến thực phẩm tại tỉnh Long An và 1 doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo ghi nhận của ngành chức năng, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện thương lái nước ngoài thu mua, cũng như chưa phát hiện doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thuê đất để trồng cây nhàu.

Huỳnh Anh (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Thương lái, Thu mua, Trái nhàu, Cây nhàu, Xã Tân Lộc, Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau, UBND Tỉnh, Huyện Thới Bình, Cảnh giác, Đông dược, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sản lượng, Doanh nghiệp, Nông dân, Hồ Chí Minh, Huỳnh Anh, Vật nuôi, Cổng thông tin, Cây trồng

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét