Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Thanh Tra: Hơn 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa ban hành kết luận thanh tra việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau. Kết quả đã phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có hơn 100 GCNQSDĐ được cấp sai quy định.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/hon-100-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-cap-sai-quy-dinh_t114c1002n141139

Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định sai phạm có trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Cà Mau thời kỳ liên quan. Ảnh: CN

Không có chủ trương vẫn cấp đất

Theo kết luận thanh tra, mặc dù UBND tỉnh Cà Mau không có chủ trương cho phép thực hiện giao đất cho các hộ dân đối với phần đất Nhà nước quản lý nằm ngoài chỉ giới đường đỏ (phần tiếp giáp với đất hộ dân đang sử dụng) tại các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Trãi, Ngô Quyền, Quản lộ Phụng Hiệp, Hải Thượng Lãn Ông. Tuy nhiên, UBND TP Cà Mau vẫn thực hiện cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Kiểm tra việc quản lý, sử dụng phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo 5 tuyến đường nêu trên cho thấy, từ năm 2014-2016, cơ quan Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ cho 134 hộ dân. Trong đó, UBND TP Cà Mau cấp 129 GCNQSDĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp 5 GCNQSDĐ. Tổng diện tích được cấp GCNQSDĐ là hơn 11.500m2.

Tại các tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền và 2 hộ tại đường Nguyễn Trãi, phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo các tuyến đường đã được Nhà nước bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, từ năm 2014-2016, UBND TP Cà Mau đã cấp 118 GCNQSDĐ; Sở Tài nguyên và Môi trường cấp 3 GCNQSDĐ cho các hộ dân.
Còn tại tuyến đường Nguyễn Tất Thành và 1 hộ tại đường Nguyễn Trãi, phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo tuyến đường chưa được bồi thường; phần đất này Nhà nước chỉ mới hạn chế quyền sử dụng đất nên còn thuộc quyền quản lý của hộ dân. Từ năm 2014-2016, UBND TP Cà Mau và Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 13 GCNQSDĐ.

Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định, đối với hơn 130 hồ sơ cấp GCNQSDĐ, UBND TP Cà Mau không chỉ đạo đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt, không thực hiện đúng thủ tục giao đất cho hộ dân phần đất Nhà nước quản lý mà cho phép hộ dân nộp tiền sử dụng đất rồi cấp GCNQSDĐ là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai năm 2013.

Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu kiểm tra, ký cấp GCNQSDĐ phần đất Nhà nước quản lý mà không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, vi phạm Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường; cấp giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013.

Theo Thanh tra tỉnh, các sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về các cá nhân đã ký GCNQSDĐ và Chủ tịch UBND TP Cà Mau thời kỳ 2014-2016 với trách nhiệm là người đứng đầu; trách nhiệm của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng Đăng ký đất đai; Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cà Mau; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau; Chi cục Thuế TP Cà Mau.

“Thất thu” tiền sử dụng đất, ai chịu trách nhiệm?

Qua kiểm tra 134 hồ sơ cấp GCNQSDĐ đối với phần đất ngoài chỉ giới đường đỏ dọc theo các tuyến đường nêu trên, đoàn thanh tra còn phát hiện phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đến cơ quan Thuế chưa đủ điều kiện để xác định giá đất. Cụ thể là chưa có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền tại thời điểm tính thu tiền sử dụng đất.

Các phiếu chuyển thông tin về đất đai được chuyển qua cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đều ghi trước ngày UBND TP Cà Mau ký ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (trong đó có ghi phần diện tích phát sinh). Điều này đã dẫn đến tính thu tiền sử dụng đất chênh lệch thiếu do áp giá thu tiền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Qua kiểm tra hồ sơ, đoàn thanh tra chiết tính số tiền phải thu tại thời điểm có quyết định và cấp GCNQSDĐ là hơn 12 tỷ đồng. Trong khi đó, Chi cục Thuế TP Cà Mau chiết tính tổng phải thu và đã thu chỉ gần 10 tỷ đồng. Chênh lệch hơn 2 tỷ đồng.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND TP Cà Mau, Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc chỉ đạo, ký cấp GCNQSDĐ phần đất do Nhà nước quản lý khi chưa có chủ trương cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, kiến nghị chỉ đạo UBND TP Cà Mau chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các ngành chức năng thu hồi và cấp đổi 104 GCNQSDĐ đã cấp cho hộ dân (thu hồi phần đất mới phát sinh, giữ nguyên phần đất của hộ dân chuyển mục đích sử dụng) ở 2 tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Quản lộ Phụng Hiệp.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra đưa ra các trường hợp khi thu hồi GCNQSDĐ phần đất giao trái phép thì phải hoàn trả lại tiền sử dụng đất đã thu cho các hộ dân. Trường hợp người dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm nộp tiền mà yêu cầu hoàn trả theo giá đất hiện hành thì các cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm. Khoản chênh lệch này là hơn hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với 30 hồ sơ cấp GCNQSDĐ tại 3 tuyến đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Trãi và Ngô Quyền đã thu tiền sử dụng đất, kiến nghị không thu hồi GCNQSDĐ. Tuy nhiên, UBND TP Cà Mau và Chi cục Thuế TP phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trách nhiệm phải tổ chức truy thu số tiền sử dụng đất hơn 1,4 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cảnh Nhật

Tìm kiếm:✨

  • Sổ đỏ, Hộ dân, Quyền sử dụng đất, Sở tài nguyên môi trường, Hồ sơ, Đất đai, Đăng ký, Thu hồi, Bộ tài nguyên và môi trường, Thanh tra tỉnh, Tỉnh Cà Mau, Luật Đất đai năm 2013, KHÔNG ĐÚNG, Cà Mau, Tp Cà Mau, Vụ Tài, Nguyễn trãi, Cấp 5, Hải Thượng Lãn Ông, Nhật Bản, Cán bộ thuế, Truy thu thuế, Thửa đất

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét