Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Rà soát kết luận thanh tra buộc cán bộ đền hơn 5,5 tỷ đồng tại Cà Mau

Sáng 10-11, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải vừa ký công văn gửi Thanh tra tỉnh, đề nghị tổ chức rà soát lại kết luận thanh tra buộc hơn chục cá nhân là cán bộ đương chức chịu trách nhiệm tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/38200102-ra-soat-ket-luan-thanh-tra-buoc-can-bo-den-hon-5-5-ty-dong-tai-ca-mau.html

Tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp liên quan đến kết luận Thanh tra số 05 về giao đất và giấy chủ quyền về đất.

Theo công văn 8967, sau khi xem xét kết luận thanh tra số 05, và theo phản ánh của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chánh thanh tra tỉnh tổ chức rà soát lại những nội dung trước đó đã kết luận. Mục đích rà soát lại nhằm làm rõ thêm những nội dung chưa được diễn đạt rõ ràng và những vấn đề dư luận quan tâm; tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội của tỉnh; nhất là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan. Qua đó, nhằm bảo đảm kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm hiệu lực và tính khả thi.

Kết quả rà soát lại phải báo cáo, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30-11-2018 để xem xét quyết định.

Trước đó, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau công bố kết luận thanh tra số 05/KL-TT ngày 25-9-2018 về việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một số tuyến đường thuộc địa phận TP Cà Mau. Theo kết luận nêu trên, trong quá trình thực hiện công vụ, nhiều cán bộ đã thiếu sót, làm sai các quy định dẫn đến việc giao đất cho dân phần đất của Nhà nước quản lý. Phần đất ấy có vị trí nằm trước phần đất của dân, giáp với lộ giới, đã được Nhà nước thu hồi và bồi hoàn, sau này mở rộng lộ giới nhưng các cá nhân trên vẫn giao cho dân. Nay thanh tra đề nghị thu hồi toàn bộ số đất này, trả lại tiền mà dân khi được giao đã nộp cho Nhà nước.

Kết luận cũng nêu rõ: Trường hợp người dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền mà yêu cầu hoàn trả theo giá đất hiện hành, khoản chênh lệch ấy, cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm. Kết luận cũng đề cập đến trách nhiệm về tài chính của 16 cán bộ liên quan, với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng. Trong đó, người chịu cao nhất là 1,4 tỉ đồng, ít nhất là 44 triệu đồng.

Sau khi kết luận số 05 được công bố, dư luận và một số cá nhân (hiện đang là trưởng, phó đầu ngành ở Cà Mau) được cho là liên quan đến sai phạm bày tỏ sự không đồng tình. Theo một số đối tượng bị thanh tra, kết luận số 05 có hai điểm bất ổn. Thứ nhất, vấn đề sai phạm theo kết luận của thanh tra diễn ra trong thời gian dài gần chục năm, liên quan đến nhiều cán bộ nhưng thanh tra chỉ lấy niên độ thanh tra từ năm 2014 đến năm 2016. Việc trên, không loại trừ vẫn còn cán bộ đáng lẽ cũng phải chịu trách nhiệm nhưng vẫn bình an.

Thứ hai, việc Thanh tra nêu giả thuyết người dân không chịu lấy tiền theo giá đất trước, mà đòi giá mới hiện nay thì 16 cá nhân phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Đó chỉ là giả thuyết, tức có thể xảy ra và không xảy ra nhưng lại có danh sách quy trách nhiệm cá nhân.

HỮU TÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Thanh tra, Kết luận, Sai phạm, Chánh thanh tra, Trước đó, Pháp luật, Chủ tịch, Sổ đỏ, Thanh tra tỉnh, UBND Tỉnh, Cà Mau, Tp Cà Mau, Tỉnh Cà Mau, Số 05, Của Dân, HỮU TÙNG, Tự An, Giả thuyết, Tính khả thi, Công vụ