Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Cứu sống bệnh nhân bị điện giật ngưng tim

Ngày 8-11, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau) cho biết, vừa cứu sống trường hợp bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng mô hình cấp cứu nội viện (Code Blue Team).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/suckhoe/tin-tuc/item/38178302-cuu-song-benh-nhan-bi-dien-giat-ngung-tim.html

Nạn nhân Đ tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải sau khi bị điện giật ngưng tim.

Nạn nhân là ông N.P.Đ (SN 1987, ngụ phường 7, TP Cà Mau). Trước đó vào trưa ngày 7-11, trong lúc đang hàn sắt để sửa chữa cho một quán ăn trên đường Lạc Long Quân (gần nhà nạn nhân), ông Đ bất ngờ bị điện giật té đập đầu xuống nền xi-măng, bất tỉnh. Ông Đ nhanh chóng được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, thở yếu, da tái nhợt và bị bỏng trên tay.

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng nặng, y bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải phải huy động Code Blue Team, tiến hành đặt nội khí quản và ấn tim ngoài lồng ngực và sốc điện. Sau khoảng năm phút, nạn nhân có nhịp tim trở lại, qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Tô Thanh Thúy, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện, cho biết: Tuy đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đã hồi phục dần, nhưng do ông Đ bị té đầu đập mạnh xuống nền xi-măng nên hộp sọ có vết nứt nhẹ, cần tiếp tục được theo dõi.

Cũng theo bác sĩ Thúy, đối với trường hợp bị điện giật nặng, biểu hiện đầu tiên là nạn nhân bị rung thất, sau đó tim ngừng hoạt động và chết trong tình trạng bị thiếu ô-xy não, hoặc cũng có thể tử vong do điện giật ngã gây chấn thương nặng. Vì vậy, ngoài ý thức trong việc phòng tránh bị điện giật, cũng như sử dụng điện an toàn… khi phát hiện trường hợp bị điện giật, người nhà cần đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Được biết, Code Blue Team là mô hình cấp cứu nội viện, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở những trường hợp ngưng tim, ngưng thở. Từ khi đưa mô hình Code Blue Team vào hoạt động chính thức vào năm 2016 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải đã cứu sống hàng chục trường hợp ngưng tim, ngưng thở, bảo đảm việc cấp cứu kịp thời tại bệnh viện và ngoài cộng đồng trong những trường hợp cần có phản ứng nhanh.

HỮU TÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Cấp cứu, Khoa Hồi, Bệnh nhân, Cà Mau, Lồng ngực, Tô Thanh Thúy, Vết nứt, Điện, Bác sĩ, Hồi phục, Đường Lạc Long Quân, Nội khí quản, Cho biết, Trước đó, Xương sọ, Khí quản, Y bác sĩ, Xi măng, Nhịp tim, Vết bỏng

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét