Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Báo Người Đưa Tin: Vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường: UBND tỉnh Cà Mau lên tiếng

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo liên quan đến vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường trên địa bàn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/vu-thuong-lai-thu-mua-la-nhau-bat-thuong-ubnd-tinh-ca-mau-len-tieng-a410437.html

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua kiểm tra, rà soát của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80ha cây nhàu; 1 cơ sở sản xuất khoảng 3.000 cây giống và 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung ở huyện Thới Bình (25 cơ sở).

Các cơ sở trên địa bàn tỉnh thu mua trái nhàu tươi với sản lượng bình quân từ 0,1 - 2 tấn trái tươi/ngày, với giá từ 7.000 đồng - 15.000 đồng/kg.

Đối với lá nhàu, có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng khoảng 300kg lá nhàu khô (khoảng 1.500kg lá tươi) với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi gom đủ số lượng 300kg, hai người này đã ngưng mua.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, phần lớn trái và lá nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh bán cho một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An và một doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại TP.HCM.

Một cơ sở thu mua trái, lá nhàu tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

“Việc thương lái thu mua lá nhàu và trái nhàu là hoạt động kinh doanh bình thường; chưa phát hiện thương lái người nước ngoài thu mua loại nông sản này và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thuê đất trồng cây nhàu”, báo cáo UBND tỉnh nêu rõ.

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo người dân cần cảnh giác việc thương lái thu mua lá, trái nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lá, trái nhàu và các nông sản trên địa bàn tỉnh, để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan cần hướng dẫn người dân không vì lợi ích trước mắt dẫn đến sản xuất tự phát không đúng quy hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo rà soát, nắm thông tin thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khuyến cáo người dân cảnh giác đối với trường hợp nêu trên.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu... Cây nhàu trưởng thành có chiều cao khoảng 6m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam. Theo dân gian, quả nhàu ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng…

Tìm kiếm:✨

  • Thu mua, Thương lái, Cây nhàu, Trái nhàu, Tỉnh Cà Mau, Huyện Thới Bình, UBND tỉnh Cà Mau, UBND Tỉnh, Tỉnh Thu, Rượu uống, Cảnh giác, Đông dược, Sở NN&PTNT, Khoảng 3.000, Nhức mỏi, Đau lưng, Cà Mau

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét