Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo Người Đưa Tin: Cà Mau yêu cầu rà soát lại vụ hàng loạt cán bộ vi phạm trong quản lý đất đai

Nhằm đảm bảo kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, UBND tỉnh Cà Mau có công văn yêu cầu rà soát lại vụ hàng loạt cán bộ 'dính' vi phạm trong quản lý đất đai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/ca-mau-yeu-cau-ra-soat-lai-vu-hang-loat-can-bo-vi-pham-trong-quan-ly-dat-dai-a410401.html

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau có công văn về việc thanh tra việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại các tuyến đường trên địa bàn TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

Công văn do ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký vào ngày 9/11/2018 gửi Chánh Thanh tra tỉnh này.

Nội dung công văn thể hiện: Sau khi xem xét kết luận thanh tra số 05/KL-TT của Thanh tra tỉnh Cà Mau và theo thông tin phản ánh của dư luận thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chánh thanh tra tỉnh tổ chức rà soát lại những nội dung tại kết luận thanh tra nêu trên.

Đối chiếu quy định của pháp luật, các văn bản chủ trương, quyết định của UBND tỉnh để làm rõ thêm những nội dung chưa được diễn đạt rõ ràng và những vấn đề dư luận quan tâm; tránh suy diễn không đúng bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội của tỉnh; nhất là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Qua đó, nhằm đảm bảo kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo hiệu lực và tính khả thi; báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/11/2018 để xem xét quyết định.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành kết luận 05/KL-TT của Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công bố đã gây phản ứng trái chiều từ một số đối tượng bị thanh tra và dư luận.

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, UBND TP.Cà Mau cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân đối với phần đất Nhà nước quản lý nằm dọc theo 5 tuyến đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Tất Thành, Hải Thượng Lãn Ông, Ngô Quyền, Quản lộ Phụng Hiệp là không có chủ trương, văn bản đồng ý của UBND tỉnh Cà Mau.

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ cống Hội đồng Nguyên đến cầu Lương Thế Trân, thuộc xã Lý Văn Lâm).

Trong khi đó, một số nguyên lãnh đạo UBND TP.Cà Mau như: Ông Hồ Trung Việt (Chủ tịch TP.Cà Mau từ tháng 5/2013 - 10/2015), ông Hứa Minh Hữu (Chủ tịch TP.Cà Mau từ 10/2015 - 6/2018), ông Huỳnh Thanh Dũng (Phó Chủ tịch TP.Cà Mau từ tháng 1/2013 - 5/2016) cho rằng: Việc cấp GCNQSDĐ (phần diện tích đất thừa tiếp giáp với đất của hộ dân ở các tuyến đường trong TP.) đã được các lãnh đạo UBND TP.Cà Mau tiền nhiệm thực hiện từ trước.

Khi các ông nhận nhiệm vụ thì kế thừa và tiếp tục thực hiện, chứ không bàn bạc trong tập thể lãnh đạo UBND TP, cũng như không thông qua Thường trực Thành ủy Cà Mau.

Đầu năm 2014, sau khi nghe cấp dưới báo cáo tình hình sử dụng đất ở một số tuyến đường, lãnh đạo UBND TP.Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND phường kiểm tra, rà soát những trường hợp sử dụng sai mục đích, vận động người dân chuyển mục đích và nộp tiền sử dụng đất (có cả phần đất nằm ngoài lộ giới, tiếp giáp với đất của dân) để… tăng thu cho ngân sách.

Theo Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra 5 tuyến đường nói trên cho thấy, từ năm 2014 – 2016, các cơ quan Nhà nước đã cấp GCNQSDĐ cho 134 hộ dân; trong đó, UBND TP.Cà Mau cấp 129 giấy, sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp 5 giấy; tổng diện tích là 11.523,8m2.

Thanh tra xác định, với việc cấp hơn 130 GCNQSDĐ nói trên, UBND TP.Cà Mau không đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt, không thực hiện đúng thủ tục giao đất cho hộ dân,… đã vi phạm quy định tại Điều 52, Luật Đất đai năm 2013 và Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn sở TN&MT tỉnh Cà Mau đã thiếu kiểm tra khi cấp GCNQSDĐ mà không có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, đã vi phạm quy định tại Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Điều 6, Thông tư số 30/2014/TT-BTTMT của bộ TN&MT.

Tìm kiếm:✨

  • Thanh tra, Kết luận, Đất đai, Trước đó, Dư luận, Văn bản, UBND TP.Cà Mau, Công văn, Ủy ban nhân dân thành phố, Tỉnh Cà Mau, Ủy ban nhân dân, UBND Tỉnh, Cà Mau, Luật đất đai, TP.Cà Mau, Của Dân, Cấp 5, Bảo Hiệu, Hải Thượng Lãn Ông, Chánh thanh tra, Tính khả thi

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét