Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo MT&CS: Cà Mau: Thương lái bất ngờ thu mua cá lìm kìm với giá cao

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện một số thương lái thu gom, thu mua cá lìm kìm với giá cao bất thường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/ca-mau-thuong-lai-bat-ngo-thu-mua-ca-lim-kim-voi-gia-cao/

Sau đợt thu mua theo kiểu tận diệt cây nhàu, nhiều ngày qua, các thương lái Trung Quốc thông qua điểm thu mua hải sản ở huyện Thới Bình và nhiều địa phương khác của tỉnh Cà Mau tìm mua cá lìm kìm với giá rất cao.

Ngày 6/11, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN-PTNT H.Thới Bình (Cà Mau), xác nhận trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai.

Cá lìm kìm chủ yếu sống trong tự nhiên, ít được dùng chế biến làm thức ăn.

Theo ông Lâm, thương lái thông qua các mối đặt hàng, thu mua cá lìm kìm gai tươi với giá 750.000 – 800.000 đồng/kg. Cá lìm kìm gai (người dân gọi là cá lìm kìm lưỡi giũa) được một số người phơi khô để ngâm rượu uống.

Trước việc lâu nay không ai để ý tới, hiện giá đột ngột tăng cao khiến người dân ở các xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đổ xô bắt cá lìm kìm để bán.

“Cả gia đình 3 người nếu dùng vợt lưới soi đèn bắt cá vào buổi tối, có khi một đêm cũng được gần một kg”, một nông dân nói và cho biết, để bắt loài cá này không dễ, vì bản tính chúng nhút nhát nên rất mất thời gian.

Theo ông Lâm, trước việc thương lái thu gom cá bất thường, ngành nông nghiệp địa phương đã báo cáo về Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, đồng thời cũng lấy mẫu cá gửi đi xét nghiệm để xác định chủng loài.

“Chỉ sợ sau khi mua cá lìm kìm có trong tự nhiên, họ bán lại giống để người dân nuôi trong vuông tôm thì tác hại vô cùng, vì loài cá này có thể ăn động vật phù du, kể cả tôm giống”, ông Lâm nói thêm.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, rà soát, nắm kỹ thông tin về việc thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn. Nếu phát hiện thương lái hoặc chủ cơ sở thu mua có dấu hiệu vi phạm thì kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến người dân không nên vì lợi ích trước mắt mà nhân giống nuôi đại trà cá lìm kìm.

Hà Thu (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Thu mua, Thương lái, Ngâm rượu uống, Giá Cao, Cà Mau, Nguyễn Hoàng Lâm, Ông Lâm, Nhân giống, Loài cá, Lái Trung Quốc, Sở Nông nghiệp, UBND tỉnh Cà Mau, Xác nhận, Bản tính, Hải sản, Rượu uống