Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Tin tức giáo dục 24h: Nghị lực của cô bé bán rau vừa trở thành tân thủ khoa ngành sư phạm

Phần đông sinh viên tốt nghiệp sau một năm có thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng; Bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm, dễ hay khó; Từ cô bé bán rau đến thủ khoa ngành sư phạm tiểu học...là những tin tức giáo dục nổi bật trong 24h qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-duc/tin-tuc-giao-duc-24h-nghi-luc-cua-co-be-ban-rau-vua-tro-thanh-tan-thu-khoa-nganh-su-pham-640851.ldo

Phần đông sinh viên tốt nghiệp sau một năm có thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng

Qua khảo sát tình hình việc làm sinh viên năm 2017 của trường Đại học Thủy Lợi cho thấy, số sinh viên đạt mức thu nhập từ 5-8 triệu/tháng chiếm 44,15%.

Trong khi có 3,68% số sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp có mức thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng (tăng 2% so với sinh viên tốt nghiệp năm 2016); 21,40% có mức từ 8 triệu đến 10 triệu; 10,03% có mức thu nhập từ 10 đến 15 triệu. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp năm 2017 có mức thu nhập từ 8 triệu đến 15 triệu cũng đã tăng hơn so với sinh viên tốt nghiệp năm 2016 là 10,97%. Xem chi tiết tại đây.

Bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm, dễ hay khó?

Kết quả khảo sát của Bộ GDĐT cho thấy việc được miễn giảm học phí là một trong những lý do chính, thu hút được khoảng trên 50% sinh viên ngành sư phạm. Tuy nhiên, việc này lại tác động không tốt đến giáo dục hướng nghiệp.Một tác động tiêu cực dẫn đến từ chính sách này trong thực tiễn khi đặt vào trong bối cảnh là không quản lý được sinh viên hưởng chính sách miễn học phí.

Từ thực tế này, Bộ GDĐT đề xuất thay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm bằng việc cho vay tín dụng, cấp học bổng cho sinh viên học tập tại các cơ sở đào tạo giáo viên.

Tuy nhiên, ngay khi đưa ra, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một bộ phận sinh viên cho rằng, nếu bỏ quy định miễn học phí sẽ gây khó cho những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sẽ không thu hút được sinh viên theo học vì ngành này tỉ lệ thất nghiệp lớn. Xem chi tiết tại đây.

Từ cô bé bán rau đến thủ khoa ngành sư phạm tiểu học

Các tân sinh viên trong lê vinh danh “Nâng bước thủ khoa”

Nguyễn Thị Oanh, tân sinh viên Trường đại học (ĐH) Đồng Nai, là 1 trong 64 thủ khoa các Trường ĐH, CĐ từ các tỉnh miền Trung đến Cà Mau vừa được vinh danh.

Chia sẻ tại buổi lễ, Oanh cho biết từ năm học lớp 6, em đã bán rau và làm đủ thứ nghề để kiếm tiền đi học. Năm học lớp 9, em bắt xe từ Hà Tĩnh vào TP.HCM làm thêm những ngày hè. Sau những nỗ lực, quả ngọt đã xuất hiện khi Oanh đạt 24.75 điểm trong kỳ thì THPT Quốc gia 2018, là thủ khoa đầu vào trường ĐH Đồng Nai ngành sư phạm tiểu học.

Khi mới bước chân vào giảng đường ĐH, Oanh đã kiếm ngay việc làm thêm tại một quán trà sữa ở Đồng Nai để trang trải việc học. Xem chi tiết tại đây.

Bộ GDĐT sẽ dùng phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp.

Hiện Bộ GDĐT đang tiếp thu ý kiến để thực hiện.

Thế Anh

Tìm kiếm:✨

  • Sinh viên, Học tập, Bộ giáo dục và đào tạo, Sư phạm, Đào tạo, Học phí, Giáo viên, Cho biết, Giáo dục, Trường đại học, Ngành Sư phạm, Từ Chính, Đồng Nai, Lý Được, Thế Anh, Cà Mau, Á khoa, Trà chanh, Miễn giảm học phí, Mã hóa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét