Thứ Bảy, 10 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Kết luận thanh tra 'làm khó', Chủ tịch tỉnh đề nghị làm rõ

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chính thức có văn bản đề nghị Chánh thanh tra rà soát lại kết luận thanh tra bởi trong kết luận thanh tra, có nhiều nội dung các đối tượng được thanh tra không biết đường khắc phục hậu quả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/xa-hoi/ket-luan-thanh-tra-lam-kho-chu-tich-tinh-de-nghi-lam-ro-640714.ldo

Một tuyến đường đã được cấp "bìa đỏ" phần đất nhà nước quản lý nằm ngay mặt tiền, Thanh tra đề nghị trả lại hiện trạng ban đầu ( Ảnh Nhật Hồ)

Không để dư luận hiểu nhầm

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thể hiện. Ngày 25.9, Thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành Kết luận thanh tra số 05/KL-TT về việc thanh tra việc giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Cà Mau. Sau khi xem xét nội dung kết luận thanh tra và thông tin phản ánh của dư luận trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chánh thanh tra tổ chức rà soát lại những nội dung tại kết luận Thanh tra, đối chiếu quy định của pháp luật, các văn bản chủ trương, kết luận, quyết định của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để làm rõ thêm những nội dung chưa được diễn đạt rõ ràng và những vấn đề dư luận quan tâm.

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Thanh tra rà soát lại KL của mình

Văn bản cũng nêu mục đích nhằm tránh những suy diễn không đúng bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội. Nhất là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, có liên quan nhằm đảm bản kết luận thanh tra được khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo hiệu lực và tính khả thi.

Kết luận thanh tra nhiều tranh cãi

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau công bố kết luận thanh tra số 05/KL-TT nêu lên nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 5 tuyến đường của Thành phố Cà Mau. Theo kết luận, có đến 134 thửa đất được Thành phố Cà Mau cấp cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc từ đất do Nhà nước quản lý. Đây là diện tích đã được bồi hoàn giải tỏa của các dự án và hầu hết đều nằm ở “mặt tiền” tiếp giáp với đất của các hộ dân nói trên.

Một phần trang 8 trong KL thanh tra khiến đối tượng bị thanh tra cũng không biết đường khắc phục ( Ảnh Nhật Hồ)

Theo kết luận thanh tra, hành vi này là sai với quy định hiện hành về quản lý đất đai. Thanh tra cũng kiến nghị thu hồi trả lại hiện trạng ban đầu cho tất cả 134 tổ chức, cá nhân, gia đình mà các cấp Thành phố Cà Mau đã “lỡ” cấp “bìa đỏ”.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm, tại trang 8 kết luận thanh tra nêu: “Trường hợp người dân không chấp nhận theo giá đất tại thời điểm đã nộp tiền, mà yêu cầu hoàn trả theo giá hiện hành, khoản chênh lệch này, cá nhân sai phạm phải chịu trách nhiệm (theo giá đất năm 2018, khoản chênh lệch này là 1.907.300.000 đồng).

Danh sách trách nhiệm cá nhân phải bồi thường phần chênh lệch nếu dân có yêu cầu đồng thời ấn định cụ thể gây tranh cãi

Trách nhiệm thuộc về các cá nhân đã ký “bìa đỏ” cho hộ dân và các chủ tịch UBND thành phố (thời kỳ 2014 – 2016) với trách nhiệm là người đứng đầu.

Tương tự như vậy, các cơ quan Sở Tài nguyên Môi trường; Văn phòng Đăng ký đất đai; Phòng Tài nguyên Môi trường; chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Cà Mau; Chi cục Thuế TP Cà Mau cũng “được chia” chịu trách nhiệm bồi thường khi người dân có yêu cầu với số tiền rất cụ thể.

Danh sách tính tiền bồi thường trách nhiệm nếu người dân có yêu cầu tính phần chênh lệch thời gian cấp bìa đỏ và thời gian thu hồi theo kết luận thanh tra nhiều tranh cãi ( Ảnh Nhật Hồ)

Được biết, tổng số tiền - theo Thanh tra tỉnh Cà Mau “ấn định” cho các cá nhân phải trả cho người dân phần chênh lệch “nếu dân không đồng ý” - lên đến trên 5,5 tỉ đồng.

NHẬT HỒ

NHẬT HỒ

Tìm kiếm:✨

  • Thanh tra, Kết luận, Văn bản, Đất đai, Sai phạm, Chánh thanh tra, Trước đó, Dự án, Về việc, Của các, Cà Mau, Tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau, Sở tài nguyên môi trường, Thanh tra tỉnh Cà Mau, Tự An, Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, Bảo Hiệu, Nhật Bản, Giá hiện hành, Tiền bồi thường, Cục thuế, Địa chính, Tính khả thi, Chủ tịch ubnd thành phố

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét