Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Giáo Dục VN: Nhiều sản phẩm khô sử dụng hóa chất nguy hại

Các cơ sở chế biến này đã vi phạm quy định của Bộ Y tế, sử dụng những loại hóa chất không được phép để bảo quản thực phẩm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giáo Dục VN, nguồn bài: http://giaoduc.net.vn/suc-khoe/nhieu-san-pham-kho-su-dung-hoa-chat-nguy-hai-post192713.gd

Ngày 12/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều chủ vựa cá khô trên địa bàn.

Các chủ vựa cá khô bị xử phạt do có hành vi bán hàng chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật.

Kết quả kiểm nghiệm xác định có nhiều mẫu thực phẩm không đạt chất lượng và được tẩm ướp bằng các chất cấm. (Ảnh: H.L)

Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hậu kiểm hơn 700 mẫu thực phẩm, gồm: Khô, tinh bột, sản phẩm từ thủy sản, bánh tráng…

Các mẫu thực phẩm được lấy từ những vựa bày bán đồ khô lưu hành trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Mẫu thực phẩm được gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả kiểm nghiệm xác định có nhiều mẫu thực phẩm không đạt chất lượng và được tẩm ướp bằng các chất cấm.

Cụ thể, tại vựa khô Thành Chinh (chợ phường 7, thành phố Cà Mau) có mẫu khô, gồm: Cá mối, cá thòi lòi, cá chỉ vàng có kết quả kiểm nghiệm dương tính với chất Natri Borat (tên dân gian là hàn the).

Tại vựa khô Liêm Biển (phường 7, thành phố Cà Mau) có sản phẩm khô cá rúng và đầu cá rúng dương tính với chất Trichlophon.

Cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn (phường 5, thành phố Cà Mau) có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O5).

Tất cả các loại hóa chất nêu trên không có tên trong danh mục của Bộ Y tế về phụ gia được dùng trong thực phẩm.

Chất Trichlophon là loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu và không được dùng trong thực phẩm.

Các cơ sở chế biến khô đã sử dụng những loại hóa chất này nhằm mục đích bảo quản thực phẩm tránh bị ruồi bâu, ngăn ngừa kiến và dòi đục.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau đã khuyến cáo các hộ kinh doanh cá thể, cơ sở chế biến và người tiêu dung tuyệt đối không được sử dụng phụ gia hoặc các loại hóa chất nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Những loại hóa chất không nằm trong danh mục có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến người sản xuất qua tiếp xúc và người sử dụng sản phẩm qua đường tiêu hóa.

Hưng Long

Tìm kiếm:✨

  • Thực phẩm, Xử phạt, Sản phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Chế biến, Bánh mì, Hóa chất, Thành phố Cà Mau, Của Bộ Y tế, Bị xử phạt, Chợ Phường 7, Natri Benzoat, Phốt-phát, Chả lụa, Chất phụ gia, Hàn the, Bánh tráng, Thuốc trừ sâu

,

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét