Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Thương lái Trung Quốc mua cá lìm kìm gai: Giá cá tăng 1,3 triệu/kg

Những ngày gần đây, giá cá lìm kìm gai tăng liên tục, hiện từ 1 – 1,3 triệu đồng/kg cá tươi, giá cá lìm kìm khô thì từ 3 – 4 triệu đồng/kg tùy theo kích cỡ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/thuong-lai-trung-quoc-mua-ca-lim-kim-gai-gia-ca-tang-13-trieu-kg-928793.html

Liên quan đến vụ rộ tin thương lái Trung Quốc thu mua cá lìm kìm gai giá cao ngất ngưỡng trên địa bàn huyện Thới Bình (Cà Mau), ngày 8.11, ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), chủ cơ sở thu mua cá lìm kìm gai cho biết, khoảng hơn một tháng trước đây, có nhiều thương lái đến nhà ông để thỏa thuận, đặt hàng ông thu mua cá lìm kìm gai.

Theo đó, ông Dũng sẽ thu mua cá lìm kìm gai với giá từ 750.000-800.000đồng/kg cá tươi, từ 3-4 triệu/kg cá khô. Thương lái sẽ đặt cọc trước cho ông, khoảng 1-2 ngày thì xuống thu gom và tiếp tục bỏ cọc tiếp.

Ông Dũng thu mua cá lìm kìm gai theo đặt cọc của nhiều thương lái. Ảnh: TL

Theo ông Dũng, thời gian trước trung bình một ngày ông thu khoảng 20kg cá lìm kìm gai tươi. Tuy nhiên, do thời gian gần đây có nhiều người thu mua dạo nên mỗi ngày ông chỉ thu mua được khoảng từ 10 – 15kg cá lìm kìm gai tươi. Các thương lái đến thu gom lại cá chủ yếu đến từ các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, TP.HCM.

Khi được hỏi thu mua cá lìm kìm gai để làm gì, ông Dũng cho biết ông không biết vì thương lái không nói với ông. Các thương lái đến đây thu mua cá, có đặt tiền cọc trước, còn nếu tự bỏ tiền nhà ra thu mua thì vợ chồng ông không dám làm, vì không biết lúc nào họ sẽ ngưng mua.

Theo quan sát, loài cá lìm kìm gai dài khoảng từ 20-30cm, cá lớn thì khoảng từ 100-140 con/kg, cá nhỏ thì từ 140-200 con trở lên/kg. Loài cá này chủ yếu là sống ở vùng nước lợ (trong ao vuông tôm hay dưới sông), thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, cá nhỏ.

Cá lìm kìm gai. Ảnh: TL.

Theo UBND xã Biển Bạch Đông, hiện nay trên địa bàn xã có 5 cơ sở thu mua loài cá lìm kìm gai (tính luôn các cơ sở thu mua lưu động). Những ngày gần đây, giá cá lìm kìm gai tăng liên tục, hiện từ 1 – 1,3 triệu đồng/kg cá tươi, giá cá lìm kìm khô thì từ 3 – 4 triệu đồng/kg tùy theo kích cỡ.

Tại địa phương, nhiều người đã bỏ việc làm để bắt cá lìm kìm gai bán, mỗi người trung bình có thể kiếm từ 300.000-700.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai nhằm mục đích gì thì xã vẫn chưa nắm được và đã báo cáo lên UBND huyện Thới Bình.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.

Cũng theo ông Lâm, vừa qua ngành chức năng đã kiểm tra tại một điểm thu mua trên địa bàn xã Biển Bạch Đông. Tại đây, chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai từ trong dân, sau đó phơi khô và bán cho đầu mối ở TP.Cà Mau, với giá từ 2,7-3 triệu đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Đầu mối ở TP.Cà Mau đặt hàng và đặt cọc tiền cho họ trước.

“Tuy nhiên, cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không” - ông Lâm thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái không chỉ thu mua tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt. “Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả” - ông Hoàng cho biết thêm.

Chúc Ly - Ngọc Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thu mua, Thương lái, Huyện Thới Bình, Lái Trung Quốc, Cà Mau, Loài cá, Biển Bạch Đông, Nước lợ, Cho biết, Cá tươi, Đặt cọc, UBND huyện Thới Bình, UBND xã Biển Bạch Đông, Đại học Cần Thơ, CHÚC LY, Thủy sản, Trung Quốc, Ngọc Quyên, Tiền đặt cọc, Mưa đá